Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không mở rộng Eurozone trong vài năm tới

(ANTV) - Phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 28/12, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis tuyên bố, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu - Eurozone dự kiến sẽ không chào đón thêm bất cứ thành viên nào trong vài năm tới.

Theo ông Dombrovskis, trước khi gia nhập Eurozone, các nước phải thiết lập được tỷ giá hối đoái cố định so với đồng euro. Cơ chế này là "phòng chờ" đối với các tư cách thành viên Eurozone. Bên cạnh đó, ông chỉ rõ vào thời điểm hiện nay, không có thành viên Liên minh châu Âu (EU) nào đang ở trong diện này ngoại trừ Đan Mạch - nước có quy chế đặc biệt.
 
Ông đánh giá rằng ban đầu, việc gia nhập Eurozone dường như đã thu hút các thành viên mới của EU. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đồng euro đã làm thay đổi điều này và cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp càng làm thay đổi xu hướng này.
 
Thủ tướng Đức Merkel là nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2015
 
Hãng thông tấn Pháp AFP đã bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2015. Xếp vị trí thứ 2 là  Tổng thống Nga Vladimir Putin, Người đứng thứ ba trong danh sách bình chọn là Giáo hoàng Francis, còn vị trí thứ 4 lại là những người dân thủ đô Paris của Pháp.
 
Kết quả này do sự bầu chọn của tất cả các nhà báo AFP trên toàn thế giới. Theo AFP, một trong những yếu tố giúp Thủ tướng Đức được chọn là chính sách "mở rộng cửa" đón khoảng 1 triệu người tị nạn tới Đức trong năm 2015. Bất chấp những chỉ trích công khai từ các nghị sỹ trong quốc hội và sự phản đối từ các đối tác EU khác, bà Merkel đã đưa ra chính sách rộng lượng với dòng người di cư.
 
Ngoài ra, bà Merkel cũng được coi là nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu đã có những đóng góp quan trọng trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài tại Hy Lạp.  AFP cho rằng bà đã luôn kiên định và đứng vững bất chấp việc Chính phủ Hy Lạp kiên quyết chống lại các biện pháp khắc khổ được đề ra để cứu nước này khỏi nguy cơ vỡ nợ và ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
BT
Thăm dò khán giả