Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không kích tại Tây Bắc Syria khiến gần 50 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 19/4, một số nguồn tin cho biết, các cuộc không kích tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát đã khiến gần 50 người thiệt mạng và khoảng 80 người khác bị thương.

 

Lực lượng Ahmed al-Seoud, chỉ huy "Sư đoàn 13" nhóm chiến đấu dưới ngọn cờ của quân đội cho biết các cuộc không kích đã nhằm vào một khu chợ rau quả lớn khiến khoảng 40 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Cùng ngày, gần 50 người khác đã thiệt mạng tại 2 thị trấn Maarat al-Numan và Kafr Nubl, khu vực vốn là thành trì của phiến quân.

Trong khi đó, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - lực lượng đối lập chính của Syria - tuyên bố các cuộc không kích vốn là "hành động leo thang nguy hiểm" này chỉ càng khiến họ quyết tâm trì hoãn tham gia cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), đồng thời nhấn mạnh, không một tiến trình chính trị nào có thể diễn ra trong bầu không khí chết chóc và tội phạm như vậy.

Nga: Một số "thành phần" đang tìm cách làm trệch hướng hòa đàm Syria

Reuters ngày 19/4 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng một số "thành phần" đang tìm cách làm trệch hướng tiến trình hòa đàm Syria đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định cuộc đàm phán hiện nay ở Geneva chưa bị "đóng băng," bất chấp việc các thủ lĩnh phe đối lập đã rời khỏi đàm phán.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ở Moskva, ông Lavrov nhấn mạnh: "Có một số thành phần từ bên ngoài, với ý đồ lật đổ chính phủ Syria bằng vũ lực, đang làm mọi cách có thể để đạt được điều này, kể cả bằng cách làm trệch hướng các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ). Tôi tin là Pháp và Mỹ dứt khoát không đồng ý với những hành động đó."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định cuộc đàm phán hiện nay ở Geneva chưa bị "đóng băng," bất chấp việc các thủ lĩnh phe đối lập đã rời khỏi đàm phán.

Ông Lavrov nêu rõ mặc dù lực lượng đối lập chính là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đã tuyên bố ngừng tham gia đàm phán, song phái đoàn Chính phủ và các nhóm khác vẫn tham gia và đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura đang tiếp tục những cuộc gặp "con thoi" giữa các bên.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho rằng Liên hợp quốc chưa tuyên bố hòa đàm Syria đổ vỡ và Mỹ vẫn nhìn thấy con đường phía trước với một tiến trình chuyển tiếp chính trị, trong đó có việc Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực. 

 

BT
Thăm dò khán giả