Thứ sáu, ngày 28/02/2020 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí Ngày Quốc tế Lao động trên thế giới

(ANTV) - Trong khi ở Nga, người dân tham gia vào các cuộc mít tinh và diễu hành mừng ngày lễ lớn của người lao động thì tại nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Argentina, người lao động đã tiến hành biểu tình rầm rộ để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện việc làm.

 

Tại Nga, cảnh sát ước tính có khoảng 100.000 người đã tham gia lễ diễu hành do Công đoàn Moskva tổ chức tại Quảng trường Đỏ nhằm tôn vinh những người lao động. Cuộc diễu hành không chỉ để mừng ngày Quốc tế Lao động mà còn là lễ mừng mùa Xuân. Cảnh sát và các binh sỹ đã được huy động để đảm báo an ninh trật tự.

Tại Hàn Quốc, hàng nghìn công nhân đã tham gia biểu tình kêu gọi cải thiện điều kiện lao động và tăng lương tối thiểu. Người biểu tình diễu hành qua các đường phố ở thủ đô Seoul đến trước Nhà Xanh. Cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. 

Tại Philippines, hàng nghìn công nhân cùng các nhà hoạt động xã hội cũng tham gia biểu tình đòi tăng lương tối thiểu thêm 710 peso, tương đương 13 USD/ngày, khi mức lương tối thiểu hiện nay ở mức 5-10 USD/ngày.

Tại Indonesia, hàng nghìn công nhân cũng tham gia các cuộc biểu tình khác nhau tại thủ đô Jakarta, đòi hỏi tăng lương lên mức tương xứng với tình trạng lạm phát đang gia tăng ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Mỹ dọa có hành động quân sự tại Venezuela

Ngày 1/5, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai hành động quân sự cần thiết nhằm chấm dứt tình trạng rối loạn đang diễn ra ở Venezuela. Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố đảo chính.

 

Tuy cho rằng Mỹ hành động quân sự để giải quyết mâu thuẫn chính trị tại Venezuela là cần thiết, ông Pompeo khẳng định, Mỹ vẫn ủng hộ quá trình chuyển giao hòa bình tại Venezuela hơn là phải sử dụng hành động quân sự.

Cùng ngày, Chính phủ Syria đã lên án âm mưu đảo chính bất thành tại Venezuela và cáo buộc Washington hủy hoại sự ổn định tại quốc gia Nam Mỹ này. Bộ Ngoại giao Nga, ngày 30/4 cũng đã đưa ra cáo buộc phe đối lập quốc gia Nam Mỹ kích động bạo lực thay vì giải quyết một cách hòa bình “những khác biệt”. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) cũng cho biết, đang theo dõi các diễn biến tại Venezuela, đồng thời kêu gọi “một giải pháp chính trị và hòa bình”. Bolivia, Mexico và Columbia bày tỏ lo ngại “nguy cơ leo thang bạo lực và đổ máu” tại Venezuela và cho biết đang tham vấn 16 quốc gia khác để tìm “một phản ứng chung” đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

BT
Thăm dò khán giả