Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí kỉ niệm Ngày chiến thắng phát xít ở Nga

(ANTV) - Những ngày nghỉ lễ dịp Quốc tế Lao động mùng 1/5 và ngày cuối tuần kéo dài liên tục 4 ngày đã khiến nước Nga trở nên tưng bừng không khí lễ hội mừng Chiến thắng trước khi tới ngày mùng 9/5 lịch sử. Hoạt động đặc biệt thu hút được sự chú ý của dư luận là buổi tổng duyệt thứ hai lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít của Nga đã diễn ra chiều tối qua, 4/5, tại Thủ đô Moscow.

Đây là lần đầu tiên buổi diễn tập chuẩn bị cho lễ kỉ niệm Chiến thắng phát xít được mở cửa cho các cơ quan báo chí ghi hình và đưa tin. Ngay từ 6 giờ tối (giờ địa phương), các nhân viên an ninh đã được triển khai tại các tuyến đường chính dẫn tới quảng trường Đỏ, nhằm đảo bảo cho buổi diễn tập được diễn ra an toàn.

Dù không có sự tham gia của đội nhào lộn trên không, song khán giả vẫn bị cuốn hút bởi hàng loạt các trang thiết bị quân sự hiện đại, lần đầu tiên diễu qua các đường phố thủ đô, trong đó có xe tăng T-14 Armata.

Người dân Nga nói: "Chúng tôi tới đây ngày hôm nay để được xem những trang thiết bị quân sự hiện đại. Tôi rất ấn tượng với các vũ khí mới như xe tăng T14 Armata chẳng hạn."

Người dân Nga khác chia sẻ: "Chúng tôi tới đây để xem buổi diễn tập và để các em học sinh hiểu thêm về các loại vũ khí."

Bên cạnh đó, khoảng 15.000 người và binh sĩ Nga đã được huy động tham gia cuộc duyệt binh được cho là lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Lễ kỉ niệm chiến thắng Phát xít năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới. Dự kiến sẽ có khoảng 25 nhà lãnh đạo từ các quốc gia trên thế giới tham gia sự kiện này. Cuộc diễu binh năm nay cũng có sự tham gia của hơn 700 binh sĩ nước ngoài đến từ 10 quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Kazakhtan, Belarus và Armenia.

Cùng với đó, nhiều chương trình hòa nhạc, hội thảo, diễn thuyết, triển lãm, chiếu phim với các nội dung liên quan đến Chiến tranh Vệ quốc cũng được tổ chức trên khắp nước Nga để một lần nữa, nhắc nhở các thế hệ con cháu hôm nay về một thời oanh liệt của cha ông.

Trên các kênh truyền hình của Nga, ngập tràn các thông tin về không khí kỷ niệm Ngày lễ Chiến thắng ở khắp các địa phương. Không khí ấy, niềm tự hào ấy đang góp phần làm nên một dấu ấn mạnh mẽ và trở thành thông điệp về hòa bình cho mọi người dân Nga và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả