Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên thế giới

(ANTV) - Không chỉ ở Việt Nam, không khí của ngày Tết nguyên đán cũng đang lan tỏa khắp nơi trên thế giới. Tại Trung Quốc, trong ngày mùng 1 Tết, nhiều người dân đã nô nức đổ ra đường tham gia các lễ hội đầu xuân năm mới, cũng như tập trung đến các đền chùa để cầu mong sức khỏe và may mắn trong năm Kỷ Hợi.

Từ sáng mùng 1 Tết, hàng nghìn người đã tới Bạch Vân Quán, 1 ngôi đền khá nổi tiếng tại Bắc Kinh để cầu nguyện nhiều điều tốt lành. Mọi người thắp hương khấn vái và viết những điều ước lên 1 dải lụa màu đỏ.

Ngoài Trung Quốc, trong ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi, cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới cũng tổ chức ăn mừng. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York đã rung chuông mở phiên ngày 5/2 tại sàn giao dịch của Nasdaq, với trang phục điểm tô sắc đỏ đặc trưng của ngày Tết.

Trong khi đó, tại thủ đô Lima của Peru, các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống, diễu hành, múa lân sư rồng đặc sắc được tổ chức công phu trên khắp các đường phố.

Đất nước Triều Tiên cũng tưng bừng trong không khí lễ hội của ngày đầu năm mới, khi nhiều người dân, từ người lớn đến trẻ nhỏ, đã tập trung tại các quảng trường để cùng nhau chơi các trò chơi dân gian như múa quay vòng, thả diều.

Hình tượng con lợn trong văn hóa các nước

Năm Kỷ Hợi - năm con lợn. Trong số 12 con giáp, Lợn là một trong những con vật có một mối liên hệ lâu đời nhất với con người, không chỉ người châu Á mà còn cả châu Âu và các nền văn minh khác.

Đối với người theo đạo Ấn Độ giáo, thần Visnu có hình dạng con lợn, chuyên hành hiệp cứu độ chúng sinh.

Ở các bán đảo Thái Bình Dương, loại lợn không lông Kapia có địa vị như con người có danh xưng, được mặc áo nghiêm chỉnh và mặt còn được trang điểm. Người thổ dân da đỏ ở Mỹ cũng xem con lợn là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn.

Ở châu Âu thời cổ đại, lợn là con vật được nữ thần Demeter (thần sinh sản) ưa thích, và do đó lợn còn là con vật biểu tượng cho sự thịnh vượng, trù phú.

Còn tại Mỹ, một số trường phổ thông cũng như trường đại học có các con vật lấy phước là lợn hay tương tự như lợn. Đáng chú ý nhất trong số này là Đại học Arkansas, con vật lấy phước của đội thể thao trường là một con lợn lòi.

Ở Đức, tham dự vào buổi tiệc có thịt lợn vào đêm Noel có ý nghĩa ngăn ngừa quỷ thần và đem lại thịnh vượng, tiền tài cho năm mới.

BT
Thăm dò khán giả