Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:29, Thứ 2, 16/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí chuẩn bị Tết cổ truyền ở châu Á

(ANTV) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết âm lịch. Tại một số địa danh tại Singapore , những người dân gốc Trung Quốc sinh sống có một số hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng này.

 
Những ngày này, khu phố Trung Quốc ở Singapore được trang trí với hàng trăm chiếc đèn lồng màu đỏ và vàng.Hàng hóa cho tết Tết Nguyên đán tràn cũng ngập khắp nơi với nhiều màu sắc rực rỡ, với bưởi, hạt dưa, hoa quả và bánh kẹo, cũng như đồ trang trí hình con dê.
 
Anh Zhao Tei,  Nhân viên bán hàng: "Đây là ngày lễ quan trọng trong năm. Bất kỳ người Trung Quốc nào cũng chuẩn bị cho ngày tết và chào đón năm mới. Chuẩn bị cho ngày tết, ai cũng cần phải mua những con dê màu đỏ và màu vàng - năm nay là năm con dê đực, vì vậy đồ trang trí hình con dê được bán ra rất nhiều"
 
Trong khi đó, đoàn múa lân sư Yi Qiang cũng đã tập luyện để chuẩn bị cho Tết nguyên đán. Đây là thời gian bận rộn nhất trong năm của họ. Nhiều trường học, nhà riêng, và các doanh nghiệp tại Singapore thường thuê đoàn múa lân cho các chương trình mừng Tết Nguyên đán.
 
Ông Eric Tan, Người sáng lập đoàn múa lân sư Yi Qiang: "Những công ty mà họ bắt đầu làm việc trong năm mới thường mời chúng tôi đến biểu diễn trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Điều đó sẽ mang lại cho họ một năm nhiều may mắn, kinh doanh phát đạt, và mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong năm Ất Mùi".
 
Múa lân sư là hình thức biểu diễn phổ biến, do sự hiện diện rộng của cộng đồng người Trung Quốc trên thế giới nên đã được thay đổi về hình thức và phong cách, đôi khi kết hợp với các môn võ thuật khác nhau. Các màn biểu diễn lân sư được cho là sẽ đem lại nhiều may mắn.
 
Trung Quốc: Hàng trăm triệu người về quê ăn Tết gây hỗn loạn giao thông 
 
 
Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền tại Trung Quốc là kỳ nghỉ quan trọng nhất đối với người dân nước này. Hằng năm, có đến hàng trăm triệu người làm việc ở các nơi trở về nhà để sum họp cùng gia đình và bạn bè khiến cho giao thông bị tắc nghẽn, thậm chí trở nên hỗn loạn.
 
Bộ Giao thông Trung Quốc dự kiến sẽ có khoảng hơn 2,8 tỉ lượt đi lại trong dịp năm mới 2015 âm lịch tại nước này, cao hơn 3,4% so với năm ngoái. Nước này cũng đã đưa vào sử dụng nhiều tuyến tàu cao tốc mới từ năm 2014 nhằm giúp giảm bớt tắc nghẽn giao thông trong dịp năm mới.
Tết cổ truyền tại Trung Quốc là kỳ nghỉ quan trọng nhất đối với các gia đình nước này. Hằng năm có đến hàng trăm triệu người làm việc ở các nơi trở về nhà để sum họp cùng gia đình và bạn bè. Áp lực đối với ngành giao thông trở nên nặng nề qua từng năm dù cho Trung Quốc đã có nhiều cải thiện trong hệ thống cơ sở hạ tầng trong vài năm qua.
 
Mạng lưới vận chuyển gồm đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy trong 10 năm qua liên tiếp lập kỷ lục về số lượt đi lại trong dịp Tết cổ truyền. Theo dự kiến, số lượt đi lại bằng đường sắt dịp Tết năm 2015 sẽ tăng 10% so với năm trước, mức tăng cao hơn so với các phương tiện vận chuyển khác.
 
Mới đây, Quốc vụ viện Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường các biện pháp an toàn cho du khách trong dịp Tết Nguyên đán và Hội hoa đăng (đầu tháng 3), rút kinh nghiệm sau vụ giẫm đạp kinh hoàng vào đêm giao thừa Tết Dương lịch 2015 tại Thượng Hải vừa qua, làm 36 người thiệt mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả