Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có đột phá sau đàm phán về Syria tại Nga

(ANTV) -Cuộc đàm phán kéo dài 4 ngày tại thủ đô Moscow, Nga giữa các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã kết thúc hôm qua (10/4) mà không có sự đột phá, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.

 
Tại cuộc hội đàm, cả chính phủ Syria và phe đối lập đều nhất trí về nhu cầu thiết yếu của việc đối phó với khủng bố, bên cạnh đó là chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình Syria, song 2 bên vẫn không thống nhất được cách thức tiến hành, cũng như ý nghĩa của các hoạt động này là gì.
 
Ông Bashar al-Jaafari, Trường đoàn đàm phán Syria: “Chúng tôi đang nỗ lực để thống nhất quan điểm về chống khủng bố, và cũng đã đề cập đến vấn đề này trong suốt cuộc thảo luận. Song do thiếu thời gian, chúng tôi vẫn chưa tìm ra được cách thức chung để triển khai. Quyết định có thể sẽ được để lại cho đến cuộc họp tới.”
 
Chính phủ Syria và lực lượng đối lập cũng đã thảo luận về việc quay trở lại bàn đàm phán Geneva, vốn rơi vào bế tắc từ năm 2014, song chưa đưa ra quyết định chính thức. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, dù không có bước đột phá, song cuộc đàm phán tại Moscow đã phá vỡ thế bế tắc giữa chính phủ Syria và phe đối lập, cũng như cung cấp 1 kênh để 2 bên trao đổi quan điểm, mở ra cơ hội cho các cuộc thương lượng tiếp theo.
 
Ông Tarek Alahmed, Chuyên gia phân tích chính trị Syria: "Thứ nhất là các bên đã nhất trí phản đối sự can thiệp của bên ngoài vào cuộc khủng hoảng Syria. Thứ 2, cuộc đàm phán ở Moscow đã mở ra cơ hội để các bên có thể tiếp tục đàm phán, nhằm tìm kiếm 1 giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria, chứ không giống như các nước Afghanistan, Somalia and Yemen.”
 
Hồi tháng 1 vừa qua, Nga đã đứng ra tổ chức vòng đàm phán thứ nhất giữa các đại diện của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập. Kết thúc vòng đàm phán này, các bên nhất trí những nguyên tắc chỉ đạo, được gọi là “Nguyên tắc Moscow”, trong đó nhấn mạnh duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chống chủ nghĩa khủng bố, giải quyết xung đột 1 cách hòa bình và bằng biện pháp chính trị, bác bỏ mọi sự can thiệp của nước ngoài./.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả