Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 4, 30/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khoảng cách giữa các gia đình bị ly tán trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Những cuộc đoàn tụ thường kéo dài 3 ngày nhưng những người tham gia sẽ chỉ có 2 tiếng gặp riêng nhau. Ước tính, hàng triệu người dân rơi vào cảnh ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Trong đó phần lớn qua đời mà không có cơ hội được gặp lại người thân bên kia biên giới.

Cuộc chiến liên Triều đã kết thúc hơn 60 năm, nhưng khoảng 15 năm trở lại đây thì Hàn Quốc và Triều Tiên mới tiến hành các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán. Trong suốt 15 năm qua, chỉ có khoảng 20 cuộc đoàn tụ trực tiếp và 4 cuộc đoàn tụ qua video.  

Theo kế hoạch, cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 20 - 26/10, tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc địa phận của Triều Tiên. Hiện 2 miền đang thực hiện các công tác chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết từ ngày 24/9, một nhóm quan chức và công nhân Hàn Quốc đã sang Triều Tiên để bắt đầu hỗ trợ công tác chuẩn bị tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình ly tán hai miền vào tháng 10 tới. Nhóm này đã sang Triều Tiên với nhiệm vụ kiểm tra tổng thể tình hình cơ sở vật chất ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, và hàng chục công nhân Hàn Quốc này sẽ phục vụ tại khu nghỉ dưỡng này cho đến ngày 14/10.

Song song với đó, Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc đã hoàn tất việc lên danh sách 250 người để đề nghị Triều Tiên xác định sự tồn tại của 250 người thân dự kiến tham gia đợt đoàn tụ ly tán giữa hai miền, trong đó gồm 200 người thuộc diện gia đình ly tán dân thường và 50 người thuộc gia đình ly tán diện quân nhân.

Nước mắt trong ngày đoàn tụ

Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc cũng cho biết, tiêu chí lựa chọn ứng cử viên là ưu tiên những người cao tuổi và gia tộc trực hệ; đặc biệt, các gia đình có thân  nhân đang bị giam giữ làm tù binh chắc chắn sẽ được tham gia cuộc đoàn tụ nếu Triều Tiên xác nhận được người thân của các gia đình này hiện còn sống.

Theo lịch trình, phía Triều Tiên sẽ trả lời và trao kết quả cho phía Hàn Quốc vào ngày 5/10 sau khi hoàn tất việc xác minh. Hai miền Triều Tiên sau khi kiểm tra đánh giá tình trạng và điều kiện sức khỏe, sẽ trao đổi danh sách chính thức 100 người tham gia đợt đoàn tụ tới.

Tỷ lệ 1/1000 được chọn vào danh sách đoàn tụ với người thân bị ly tán

Sẽ có 100 người được tham gia cuộc đoàn tụ trong năm nay. Tuy nhiên khả năng lọt vào danh sách 100 người này là vô cùng khó. Vì cứ 1.000 người đăng ký thì chỉ có 1 người may mắn được chọn vào danh sách cuối cùng. Tỷ lệ 1/1000 khiến cho khoảng cách giữa các gia đình bị ly tán như càng xa hơn.


Chỉ có 500 người Hàn Quốc trong tổng số 130.000 cái tên được máy tính ngẫu nhiên chọn để vào danh sách xét duyệt tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán ở Triều Tiên. Trong 500 người này, 250 người sẽ được lọc ra dựa trên điều kiện sức khỏe và nguyện vọng của họ. Và trong 250 người chỉ có 100 người cuối cùng được dự sự kiện đoàn tụ vào tháng tới bằng cách lựa chọn ngẫu nhiên.

Tính từ năm 2000, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 19 sự kiện như thế này, giúp đoàn tụ khoảng 4.000 gia đình ly tán.

Và người ta ước tính rằng, cho dù 2 miền tổ chức đoàn tụ đều đặn hàng tháng cho 100 gia đình mỗi bên, thì sẽ phải mất đến 50 năm, các gia đình trong danh sách đăng ký mới đoàn tụ hết được với người thân của mình.

Đoàn tụ với người thân bị ly tán - Cơ hội duy nhất trong cuộc đời

Xin nhấn mạnh là nếu các cuộc đoàn tụ được  tổ chức hàng tháng thì sẽ phải mất 50 năm, tất cả các gia đình bị ly tán trong danh sách đăng ký mới gặp lại được người thân.

Tuy nhiên một nửa số người Hàn Quốc trong danh sách hiện đã ở độ tuổi 80-90, vì vậy ước nguyện được đoàn tụ với người thân của họ một lần trong đời đang trở nên ngày một xa vời.

Phải khó khăn lắm, bà Lee Young Nyo, 87 tuổi, mới tới được nơi đây để xem mình có tên trong danh sách đoàn tụ không, nhưng bà đã phải thất vọng ra về.

Bà Lee Young Nyo

Bà Lee Young Nyo, 87 tuổi: “Tôi muốn tìm con gái tôi càng sớm càng tốt hoặc ít nhất cũng phải biết được nó còn sống hay đã chết. Mẹ con tôi đã lạc nhau khi cháu mới 3 tuổi, chân tôi rất đau mà tôi vẫn cố gắng tới nhưng tên tôi không có trong danh sách đoàn tụ”.

Vẫn biết rằng khi đăng ký sẽ có 99,9% khả năng phải thất vọng, nhưng dù chỉ còn 1 tia hy vọng được nhìn thấy người thân, những gia đình này vẫn không bỏ cuộc, bởi cuộc đoàn tụ này có lẽ là duy nhất trong đời. Trong số hơn 30.000 người Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc đoàn tụ ngắn và hội ngộ qua video, chưa từng có một người nào có cơ hội gặp lại người thân lần thứ 2.

May mắn hơn bà  Lee Young Nyo, ông Kang Neung-Hwan 94 tuổi đã có tên trong danh sách, nhưng ông lại cảm thấy lo lắng vì giờ ông đã quá yếu, và lần đoàn tụ với con trai tới đây có thể là lần cuối cũng hai người được gặp nhau.

Ông Kang Neung-Hwan 

Ông Kang Neung-Hwan 94 tuổi: Lần trước gặp nhau, tôi ôm nó và nói phải khỏe mạnh, bố mong sẽ gặp con lần nữa trước khi mất.

Những cuộc đoàn tụ thường kéo dài 3 ngày nhưng những người tham gia sẽ chỉ có 2 tiếng gặp riêng nhau. Ước tính, hàng triệu người dân rơi vào cảnh ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Trong đó phần lớn qua đời mà không có cơ hội được gặp lại người thân bên kia biên giới.

Hiện vẫn còn khoảng vài ngàn người Hàn Quốc hầu hết ở độ tuổi 80-90, đang chờ đợi được đoàn tụ với thân nhân.

BT
Thăm dò khán giả