Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kho tàng khảo cổ mắc kẹt ở sa mạc Sahara vì dịch Covid-19

(ANTV) - Nằm sâu dưới những lớp cát ở miền Trung Nam sa mạc Sahara là khoảng 20 tấn hóa thạch xương khủng long đang đối mặt nhiều nguy cơ tiềm tàng trước khi được khai quật.

Di chỉ của ít nhất 13 loài khủng long cổ dài có niên đại khoảng 200 triệu năm được phát hiện tại miền Trung Nam sa mạc Sahara, thuộc địa phận nước Niger ở Tây Phi. Tuy nhiên, việc khai quật hiện bị đình trệ vì Niger đang trải qua làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ hai.

Quần thể hóa thạch này lần đầu được phát hiện vào đầu thập niên 1960, thông qua chương trình khảo sát năng lượng nguyên tử của chính phủ Pháp ở vùng hoang dã Ténéré. Từ đó đến nay, nhiều di chỉ hóa thạch trong quần thể này đã bị đánh cắp và bán lại cho các nhà sưu tập.

Chính phủ Niger đã đánh dấu kho tàng hóa thạch này và gọi đây là di sản văn hóa Niger. Lực lượng bảo vệ cũng đã được điều động song hiện nạn trộm cắp di chỉ hóa thạch vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của mỹ phẩm Pháp

Hiệp hội các công ty mỹ phẩm Pháp (FEBEA) cho biết Trung Quốc đang trở thành thị trường hàng đầu cho mỹ phẩm Pháp, vốn vừa trải qua một năm 2020 khó khăn nhưng vẫn là ngành đóng góp lớn thứ hai cho cán cân thương mại thặng dư của nước này.

Dù chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế đã khuấy đảo toàn thế giới năm 2020, xuất khẩu mỹ phẩm của Pháp sang châu Á vẫn khả quan và tăng trưởng mạnh mẽ ở Trung Quốc với mức tăng gần 20,7% chỉ trong một năm.

FEBEA cho biết Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều son nhất của Pháp, chiếm đến 25% lượng son xuất khẩu của nước này. Không những vậy, tất cả các dòng sản phẩm khác của ngành mỹ phẩm Pháp, từ sản phẩm dưỡng da đến trang điểm, đều rất được ưa chuộng tại Trung Quốc.

Là tổ chức thương mại chính thức trong ngành Mỹ phẩm, FEBEA quy tụ hơn 300 nhà sản xuất mỹ phẩm đang hoạt động tại Pháp và chiếm đến hơn 95% doanh thu của ngành.

B.T
Thăm dò khán giả