Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 16/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám xét lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ mất tích của một nhà báo

(ANTV) - Nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiều 15/10 theo giờ địa phương, nhóm điều tra của nước này và Ả Rập Xê út sẽ cùng khám xét lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại thành phố Istanbul để điều tra vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Ả Rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Ả Rập Xê út can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Ả Rập Xê út khẳng định là “vô căn cứ.”

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Ả Rập Xê út tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.
 
Israel và Syria mở lại cửa khẩu duy nhất ở cao nguyên Golan
 

Cửa khẩu chính thức duy nhất giữa Syria và vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát đã hoạt động trở lại ngày hôm 15/10, sau 4 năm đóng cửa do cuộc nội chiến bên phía Syria.

Quốc kỳ Syria cũng dược kéo lên tại cửa khẩu với sự hiện diện của cảnh sát nước này và các phái đoàn địa phương từ Quneitra. Phái bộ giám sát rút quân Liên hợp quốc (UNDOF) cũng đã quay trở lại vùng phân cách sau khi rời khỏi đây năm 2014. Cửa khẩu Quneitra là cửa khẩu duy nhất để người Syria ở Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng vào Syria để buôn bán, học tập và giao lưu chứ không dành cho người Syria bên trong Syria vì họ không được phép vào vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.
 
Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố Nhà nước Do thái sẵn sàng mở cửa trở lại cửa khẩu này để giúp lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc "ngăn chặn các hoạt động thù địch" ở khu vực này./.
BT
Thăm dò khán giả