Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá thiên đường của xe đạp

(ANTV) - Hà Lan trở thành thiên đường xe đạp nhờ cơ sở hạ tầng tốt, luật pháp chặt chẽ và hệ thống cho thuê xe đạp vô cùng tiện lợi.

 
Để duy trì, phát triển văn hóa xe đạp rất văn minh và khác biệt như ngày hôm nay không thể không kể tới hệ thống cơ sở hạ tầng tiện lợi dành cho loại hình phương tiện này tại Hà Lan.
 
Với tổng diện tích 42.000 km2 nhưng Hà Lan có tới hơn 35.000km đường dành riêng cho xe đạp và chi phí cơ sở hạ tầng xe đạp khoảng 400 triệu Euro.
 
Nếu như ở các quốc gia khác, bạn chỉ thấy hầm, cầu đường bộ dành cho người đi bộ nhưng riêng ở Hà Lan, các công trình này đặc biệt phát triển dành cho những chiếc xe đạp.
 
Và liệu bạn đã bao giờ nhìn thấy những cột đèn tín hiệu giao thông có cả đèn chỉ báo xanh đỏ cho xe đạp như thế này chưa?. Cả những bãi đỗ xe đạp khổng lồ như này nữa.
 
Con đường ánh sáng, con đường xe đạp năng lượng Mặt Trời, mặt đường thông minh nhận biết xe đạp để bật đèn xanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật được nghiên cứu ứng dụng tại Hà Lan... để đưa xe đạp thành phương tiện trọng điểm giúp cuộc sống an toàn hơn và thân thiện hơn với môi trường.
 
Một con số cũng sẽ khiến bạn giật mình khi số lượng xe đạp tại Hà Lan lên tới 22,3 triệu chiếc trên 17 triệu dân. Tức là cứ trung bình 1 người dân lại sở hữu 1,3 chiếc xe đạp.
 
Trẻ em Hà Lan được bố mẹ cho làm quen với xe đạp từ rất sớm
 
Việc đi xe đạp tại Hà Lan phổ biến đến mức người ta vẫn thường nói rằng, người Hà Lan được sinh ra và lớn lên trên những chiếc xe đạp.
 
Ngay từ khi còn bé, những em nhỏ đã được tập cho đi xe đạp để chúng có thể tự đạp xe đến trường khi mới vào cấp 2. Sau quá trình tập luyện, các học sinh phải tham gia kỳ thi đi xe đạp để được cấp chứng chỉ giao thông Verkeersdiploma. Đây là chứng chỉ rất quan trọng, bởi hầu hết học sinh cấp 2 ở Hà Lan đều phải tới trường bằng xe đạp trong phạm vi dưới 5km.
 
Cũng chính nhờ sự phát triển của loại hình phương tiện không gây khí thải này. Hà Lan được xem là 1 trong 5 quốc gia có bầu không khí trong lành nhất thế giới. Người dân cũng không cần quá nhiều thời gian luyện tập thể thao... vì với họ, di chuyển hàng ngày trên những chiếc xe đạp...là phương pháp tốt nhất để rèn luyện sức khỏe bản thân. 
 
Xe đạp vì thế đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Hà Lan. Và nếu hỏi một người dân ở đây, bạn sẽ nhận được câu trả lời: “Tôi không phải người lái xe đạp, đơn giản tôi là người Hà Lan mà thôi".
Thăm dò khán giả