Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 4, 13/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá thị trấn kỳ lạ nằm giữa hai quốc gia

(ANTV) - Một thị trấn nhưng lại thuộc lãnh thổ của cả 2 quốc gia, được chia đôi với đường biên giới chạy dọc ngay trong phố. Người dân ở thị trấn này có thể được hưởng những đặc quyền cũng như thực hiện nghĩa vụ công dân theo luật pháp của 2 nước khác nhau. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây lại là sự thật diễn ra tại thị trấn Baarle-Nassau và Baarle-Hertog, thuộc khu vực Baarle, nằm giữa 2 lãnh thổ Hà Lan và Bỉ. 

Điều thú vị và độc đáo này không chỉ khiến người dân địa phương được "hưởng lợi" mà còn khiến nơi đây trở thành 1 điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

Nằm giữa biên giới 2 nước Bỉ và Hà Lan, thị trấn này có khoảng 12000 người dân sinh sống và làm việc. Họ có đến 2 chính quyền địa phương, 2 thị trưởng, 2 hệ thống trường học cũng như 2 dịch vụ công cộng. Chính vì phần địa lý đặc biệt này nên không khó để chứng kiến cảnh tượng ở cùng 1 ngôi nhà nhưng lại thuộc 2 lãnh thổ khác nhau.

Đường biên giữa Hà Lan và Bỉ được chia theo cách kỳ lạ là do đất của hai thị trấn nằm chồng lên nhau. Tại Hertog vẫn có những khu vực thuộc đất của Nassa và ngược lại. Cụ thể, có 24 khu vực thuộc nước Bỉ nằm ở Hà Lan và 6 khu vực của Hà Lan tọa lạc tại Bỉ. Sự kỳ lạ trong địa lý Baarle-Hertog (Bỉ) và Baarle-Nassau (Hà Lan) là kết quả của nhiều hiệp ước, giao ước, ký kết, trao đổi và mua bán đất từ thời trung cổ khoảng thế kỷ XII giữa các vị vua của Bread và công tước của Brabant. Sau sự chia tách để hình thành nên hai đất nước Hà Lan và Bỉ năm 1839, người ta vẫn mất đến ba lần để vạch ra ranh giới. Lần cuối cùng năm 1995, chính quyền hai bên đã hoàn tất 36km đường kẻ.  
 
Ông Frans de Bont - Thị trưởng thị trấn Baarle-Hertog, Bỉ cho hay, "Điều tốt là mọi người có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm hay chọn trường học cho con cái. Ví dụ như thuốc lá ở Bỉ đắt hơn ở Hà Lan, vì thế người ta thường đến những cửa hàng thuộc lãnh thổ ở Hà Lan để mua thuốc lá. Tuy nhiên, xăng ở Bỉ lại rẻ hơn Hà Lan, vì thế mọi người sẽ mua xăng ở Bỉ. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề như nếu ngôi nhà của bạn ở giữa lãnh thổ Bỉ và Hà Lan, bạn sẽ phải đóng thuế ở cả 2 quốc gia, và có những khó khăn về thủ tục giấy tờ, hành chính. Còn lại, những sinh hoạt hàng ngày vẫn diễn ra bình thường như ở những thị trấn khác."
 
Còn với ông Dirk Geenen - Giám đốc nhà máy Q-Life, "Điều luôn luôn phải ghi nhớ là chúng tôi có 1 đường biên giới và vì thế những công nhân làm việc ở đây có người mang quốc tịch Hà Lan, có người mang quốc tịch Bỉ. Vì thế, điều đặc biệt là những ngày nghỉ lễ ở Hà Lan và Bỉ khác nhau, thế nên chúng tôi luôn có công nhân làm việc trong những ngày nghỉ lễ của 1 trong 2 nước."
 
Đường biên giới được đánh dấu bằng các chữ thập màu trắng trên vỉa hè và các cột trụ trên đường, chạy ngoằn nghoèo khắp thị trấn, xuyên qua cả nhà cửa, vườn tược và đường phố. Chính vì vậy mà có những nhà bị phân chia làm đôi, một nửa nằm bên ranh giới Hà Lan, nửa kia lại thuộc Bỉ; và việc xác định quốc tịch của các hộ gia đình phụ thuộc vào vị trí của cửa chính. Nếu đường biên giới cắt ngang đường phố, hai phần đường sẽ thuộc hai nước khác nhau. Tuy rắc rối là vậy nhưng đây lại chính là điểm thú vị thu hút khách du lịch tới đây. Du khách khi thăm thị trấn trên có thể phải vượt qua Bỉ 30 lần một ngày để sang đất Hà Lan và ngược lại. Việc bạn đi dạo trong một công viên thuộc Hà Lan nhưng 4 mặt xung quanh nó lại nằm trên đất Bỉ dường như là điều rất bình thường ở đây. Một số du khách chia sẻ, "Tôi cảm thấy rất thú vị khi đến đây. Tôi có thể đi lại thoải mái giữa 2 quốc gia mà không cần giấy tờ gì cả."
 
"Quán cafe của tôi ở bên phía Hà Lan, tuy nhiên tôi là người Bỉ. Mặc dù tôi sống ở phần lãnh thổ Hà Lan, nhưng tôi có thể vượt qua đường biên giới để về quê nhà của mình mỗi ngày." - Anh Willem Baulussen - Chủ quán cafe nói.
 
Có người đã nói, biên giới không dùng để ngăn cách con người mà là để nối dài hơn những bước chân. Chỉ riêng ở Baarle-Nassau và Baarle-Hertog, bạn có thể làm những điều tưởng chừng không tưởng như uống cà phê ở Hà Lan và nói chuyện trực tiếp với bạn ở Bỉ; đi xuyên qua hai quốc gia trong lòng một cửa hàng; nắm tay người yêu ở bên kia đất nước hay ăn tối ở Bỉ và đi toilet ở Hà Lan... Trái với hình ảnh đường biên giới đầy rào kẽm gai hay quân đội nghiêm trang 2 bên, những đường biên giới "thân thương" tại thị trấn độc đáo có 1-0-2 này được coi là biểu tượng cho sự hòa bình của hai quốc gia châu Âu - Bỉ và Hà Lan.
BT
Thăm dò khán giả