Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá món ăn truyền thống năm mới của người Tây Tạng

(ANTV) - Mỗi dịp xuân về, cứ đến lúc hoa đào nở khắp trên các sườn núi phủ tuyết trắng xóa là người dân Tây Tạng lại tổ chức đón tết Losar. Dịp tết cổ truyền này của người dân Tây Tạng thường trùng với lịch đón tết Nguyên đán của người dân các nước châu Á. Trong dịp tết này, người dân Tây Tạng cũng có những món ăn truyền thống đặc biệt, trong đó phải kể đến món Guthuk.

 

Guthuk là 1 món ăn đặc biệt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của người dân Tây Tạng. Đây là 1 món ăn nhẹ gần giống với sủi cảo của người Trung Quốc, được làm từ 9 nguyên liệu khác nhau bao gồm phô mai khô cùng các loại ngũ cốc. Bên trong viên sủi cảo được cất giấu một vật đặc biệt như hạt tiêu, muối, ớt, gạo hoặc than. Vật được tìm thấy trong viên sủi cảo được coi là biểu hiện về tính cách của con người.

Nếu một người tìm thấy ớt trong viên sủi cảo, có nghĩa người đó có miệng lưỡi cay độc. Nếu các vật màu trắng như len, gạo, muối được tìm thấy thì là dấu hiệu của sự may mắn. Ngược lại, nếu một người tìm thấy than trong viên sủi cảo có nghĩa người đó “có trái tim đen tối”. Khi ăn sủi cảo, các thành viên trong gia đình cho nhau thấy mình nhận được vật gì và cùng nhau cười đùa rất vui vẻ.

Ông Dradul, người dân Tây Tạng cho biết: "Chúng tôi vừa chuyển đến nơi ở mới và đây là năm đầu tiên chúng tôi đón tết ở đây. Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều thứ cho năm mới. Hy vọng năm mới chúng tôi sẽ có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn trong ngôi nhà mới của mình."

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, người dân Tây Tạng mặc các trang phục truyền thống, đeo các trang sức đẹp đẽ để đi chùa, tặng quà cho các nhà sư. Họ cũng đi thăm người thân, bạn bè và hàng xóm, cùng nhau ăn uống, múa hát và tổ chức nhiều lễ hội để cầu mong 1 năm mới an lành, hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả