Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13

(ANTV) -Ngày 21/5, Trung Quốc bắt đầu bước vào đợt sinh hoạt chính trị lớn nhất trong năm sau khi bị hoãn lại hơn hai tháng do dịch COVID-19. Kỳ họp thứ 3 Chính hiệp Trung Quốc khóa 13 đã chính thức khai mạc và được rút ngắn, cùng nhiều yêu cầu đặc biệt trong phòng chống dịch.

 

Việc tổ chức hoạt động chính trị quy mô lớn đã đánh dấu việc khôi phục hoạt động chính trị bình thường và khẳng định thành công của Trung Quốc trong phòng chống dịch COVID-19.
 
Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do dịch COVID-19.
 
Về báo cáo công tác, trong năm qua, Chính hiệp Trung Quốc đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động, thảo luận và đóng góp ý kiến với Ðảng và Nhà nước Trung Quốc xung quanh những vấn đề quan trọng hiện nay. Trong thời gian tới, Chính hiệp Trung Quốc sẽ tập trung đoàn kết các tầng lớp nhân dân, nghiên cứu và đề ra những kiến nghị chính sách về phòng chống dịch, xóa nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản trị quốc gia, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện.
 
Sáng nay, 22/5, Trung Quốc khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm chờ đợi là báo cáo công tác Chính phủ được Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày trước Quốc hội.
 
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Tokyo
 

 

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết Chính phủ nước này nhiều khả năng sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch Covid-19 tại thủ đô Tokyo, đảo Hokkaido và một số quận lân cận vào tuần tới, nếu diến biến dịch bệnh tiếp tục thuyên giảm.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch Covid-19 tại 3 quận: Osaka, Kyoto và Hyogo sau khi ghi nhận tỷ lệ nhiễm thấp tại các khu vực này trong 2 tuần gần đây. Tuy dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, song Thủ tướng Abe cho biết các biện pháp kiểm dịch vẫn sẽ được áp dụng, nhằm tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại.
 
Trước đó vào ngày 14/05, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong tổng số 47 tỉnh, thành ở nước này. Đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp nhiễm virus với gần 800 người tử vong.
 
Italy Giai đoạn phục hồi kinh tế còn khó khăn, thách thức
 

 

Ngày 21/5, phát biểu trước Hạ viện Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định việc khởi động lại nền kinh tế Italy trong giai đoạn hai, sau khi trải qua giai đoạn khẩn cấp về dịch bệnh COVID-19, vẫn còn nhiều thách thức, thậm chí còn khó khăn hơn so với giai đoạn trước.
 
Thủ tướng Italy khẳng định, ý thức tự giác của người dân là điều quan trọng trong giai đoạn phục hồi. Italy sẽ tiến hành xét nghiệm huyết thanh tự nguyện kể từ ngày 25/5 để tính toán mức độ lây nhiễm trong giai đoạn hai. Các xét nghiệm miễn phí sẽ được áp dụng cho 150.000 công dân Italia phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học.
 
Đối với vấn đề kinh tế và du lịch, Thủ tướng Conte khẳng định việc mở cửa trở lại là không đủ để kích hoạt lại động lực của nền kinh tế. Để tạo động lực cho quá trình phục hồi, nhất là lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Italy đã khuyến cáo người dân đi nghỉ tại những địa điểm trong nước. Chính phủ Italy cũng thông báo tăng cường hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú nhằm thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch./.
Thăm dò khán giả