Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 3, 19/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc khóa họp lần thứ 38 Hội đồng Nhân quyền LHQ

(ANTV) - Ngày 18/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 38, với sự tham dự của đại diện hơn 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khóa họp này.

Sau phần đối thoại với Cao ủy Nhân quyền LHQ, khóa họp sẽ tiếp tục làm việc đến hết ngày 6/7, với chương trình nghị sự gồm các phiên đối thoại về những chuyên đề như quyền của phụ nữ, y tế, quyền giáo dục, nạn buôn người, di cư… Khóa họp sẽ xem xét hơn 65 báo cáo của các cơ chế LHQ về quyền con người, tổ chức các buổi làm việc chuyên đề.

Đồng thời, khóa họp cũng sẽ xem xét thông qua báo cáo cuối cùng của Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát của 14 nước.

Dự kiến tại khóa họp 38 này, hơn 30 dự thảo nghị quyết về các vấn đề đa dạng liên quan đến quyền con người sẽ được các nước giới thiệu và Hội đồng Nhân quyền xem xét, thảo luận và thông qua.

Đức tìm kiếm giải pháp trong giải quyết vấn đề người tị nạn

Tối 18/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Italy Giuseppe Conte đã có cuộc hội đàm tại Berlin.  Thủ tướng Merkel cho biết, Đức và Italy đã tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề song phương, nhất là đối với vấn đề tị nạn.

Thủ tướng Đức cho biết Berlin và Rome hoàn toàn nhất trí rằng, biên giới bên ngoài châu Âu cần được đảm bảo tốt hơn và Frontex - Cơ quan bảo vệ biên giới của Liên minh châu Âu (EU) cần phải được củng cố.  Ngoài ra, cả hai bên thống nhất rằng các nước phải hành động chống lại những kẻ buôn người và hỗ trợ cho quốc gia châu Phi. Thủ tướng Merkel cũng đã lên tiếng đề nghị Italy cùng đoàn kết và ủng hộ Đức trong việc giải quyết vấn đề tị nạn.

Về phần mình, Thủ tướng Italy hoan nghênh lời kêu gọi về tình đoàn kết của Thủ tướng Merkel. Ông kêu gọi cải cách đối với Quy chế Dublin, trong đó, một người đã xin tị nạn tại một quốc gia EU phải ở lại quốc gia đó. Thủ tướng Conte nhấn mạnh, Italy đánh giá cao viện trợ tài chính của Đức trong nỗ lực ổn định Libya. Ngoài ra, Thủ tướng Conte cũng yêu cầu các thủ tục xin tị nạn nên được thực hiện bên ngoài EU. Thủ tướng Italy cũng đã thảo luận điều này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp gần đây.

Cuộc khủng hoảng tị nạn cũng đang đe dọa nhấn chìm châu Âu, một vài nước lâm vào tình trạng căng thẳng chính trị nội bộ. Ở thời điểm hiện nay, Đức là một ví dụ điển hình.  Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo trong liên minh cầm quyền tại nước Đức hiện đang chia rẽ về chính sách tiếp nhận người tị nạn. Thậm chí, Thủ tướng Merkel đang đánh cược sự nghiệp chính trị nếu không giải quyết được những căng thẳng này./.

Mỹ và Hàn Quốc ngừng cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi

Rạng sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã nhất trí tạm ngừng cuộc tập trận chung Người Bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong bối cảnh các bên đang nỗ lực đối thoại để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, "tiếp sau sự hợp tác chặt chẽ, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định ngừng một hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi" và hai bên "có kế hoạch tiếp tục tham vấn về những biện pháp bổ sung."

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay hiện chưa có quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung khác.

BT
Thăm dò khán giả