Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo đã được khai mạc ở Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi các nước Hồi giáo đoàn kết để vượt qua những thách thức như nghèo đói và phong trào bài Hồi giáo.

 

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định hội nghị này không nhằm phân biệt đối xử bất kỳ quốc gia Hồi giáo nào mà tìm cách giải quyết các vấn đề mà thế giới Hồi giáo đang phải đối mặt. Theo ông, các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị lần này đang nỗ lực để bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản nhằm mang lại những sân chơi lớn hơn cho cộng đồng người Hồi giáo.

Trong khi đó, tại hội nghị, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đề xuất thiết lập 1 cơ chế bảo hiểm vận tải dành riêng cho các quốc gia Hồi giáo.

Theo Tổng thống Iran, nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký giữa các nước P5+1 với Iran hồi năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt nước này. Ông Rouhani cho rằng, đã đến lúc các nước Hồi giáo phải hướng nội, và giao dịch bằng đồng tiền riêng của mình thay vì ngoại tệ.

Hàng chục nghìn người tị nạn Syria đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 19/12 cho biết 50.000 người đang di cư từ vùng Idlib ở Tây Bắc Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ông cũng lên án các quốc gia Hồi giáo không ủng hộ kế hoạch của ông về tái định cư những người tị nạn tại các khu vực khác ở miền Bắc Syria.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đón hơn 3,7 triệu người tị nạn Syria, con số lớn nhất thế giới, và quốc gia cửa ngõ châu Âu này lo ngại rằng làn sóng người di cư mới từ Idlib đang tiếp tục đổ về đây. Cuộc xung đột đang diễn ra tại quốc gia Trung Đông này đang là nguyên nhân đẩy nhiều người dân rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh với vị trí quốc gia nằm giữa châu Á, châu Âu và châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của hầu hết các sự kiện chính trị, quân sự xảy ra trong khu vực, đặc biệt là tình hình bất ổn và chiến tranh tại Syria, cũng như bất ổn tại Iraq hay Afghanistan. Chính vì vậy, chính quyền Ankara rất quan tâm tới tình hình người Hồi giáo tại các quốc gia này và mong muốn cộng đồng quốc tế chung tay giải quyết vấn đề hiện nay.

B.T
Thăm dò khán giả