Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nga

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh hàng năm lần thứ 7 của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ khai mạc  hôm nay 8/7, tại thành phố Ufa của Nga. Dự kiến, hội nghị kéo dài 2 ngày này sẽ thông qua thỏa thuận kinh tế mới của các nước thành viên cũng như thành lập Ngân hàng Phát triển mới.

 
Ngân hàng Phát triển mới được xem là sự thay thế cho hệ thống ngân hàng phương Tây, với mục đích hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển. Thỏa thuận về các tiêu chí của ngân hàng này được ký vào ngày 15/7 năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Brazil.
 
Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh năm ngoái tại Brazil, các nước thành viên đã đẩy mạnh quan hệ trên nhiều cấp độ, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, kinh doanh, thương mại và văn hóa, cũng như thiết lập đối thoại cấp nghị viện. Với tư cách là chủ tịch luân phiên BRICS năm nay, nước chủ nhà Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập sự tương tác với các nước BRICS và coi mối quan hệ với các nước BRICS là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao.
 
Ukraine muốn một thỏa thuận khí đốt với châu Âu và Nga
 
 
Ukraine ngày hôm qua tuyên bố, nước này cần một thỏa thuận với Liên minh châu Âu và Nga để đảm bảo việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Động thái diễn ra trong bối cảnh, kể từ ngày 1/7,  tập đoàn khí đốt Nga Gazprom chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi 2 bên không đạt được thỏa thuận về giá bán.
 
Phát biểu tại thủ đô Kiev, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk nhấn mạnh Ukraine muốn đảm bảo việc vận chuyển khí đốt và đảm bảo an ninh năng lượng. Để đạt được điều này, cần phải có một thỏa thuận 3 bên giữa Ukraine, Nga và EU về việc trung chuyển khí đốt  qua lãnh thổ Ukraine tới châu Âu.
 
Ukraine đóng vai trò là trạm trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu kể từ năm 2009. Nhưng kể từ khi quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng, Moscow đã dần giảm vai trò trạm trung chuyển khí đốt quan trọng của Ukraine. Hiện tỷ lệ khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine giảm xuống còn 40%, so với mức 74% của những năm trước đây.

EU họp thượng đỉnh về khủng hoảng Hy Lạp ngày 12/7

Phát biểu trước báo giới sau khi hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào, Thủ tướng Italia Matteo Renzi ngày 7/7 tuyên bố 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh “mang tính quyết định” thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp vào ngày 12/7 tới.

 
Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh Athens cần một chương trình cơ cấu nợ mới kéo dài nhiều năm, chứ không phải một chương trình cứu trợ ngắn hạn chỉ để vượt qua cuộc khủng hoảng ngay lập tức. Theo bà Merkel, Athens cũng phải đưa ra chi tiết kế hoạch cải cách của nước này trước ngày 9/7 và đây chính là điều kiện để có thể khởi động đàm phán về một chương trình cứu trợ thứ 3 dành cho Athens.
 
Về phần mình, phát biểu sau hội nghị, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng khẳng định quyết tâm của Athens giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này. "Hội nghị đã diễn ra trong không khí tích cực. Quá trình đàm phán sẽ diễn ra nhanh chóng và kết quả sẽ được thông báo vào cuối tuần này. Phía Hy Lạp sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình để đạt được một thỏa thuận có thể giúp chấm dứt khủng hoảng".
 
Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos thừa nhận rằng các quốc gia thành viên Eurozone đã thể hiện "thiện chí chính trị" để giúp Athens đạt được thỏa thuận cứu trợ, bất chấp kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa tại nước này phản đối những điều kiện "thắt lưng buộc bụng" của nhóm chủ nợ.
 
Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh ông vẫn ủng hộ giải pháp Hy Lạp ở lại Eurozone, tuy nhiên nước này phải tuân thủ yêu cầu mà các chủ nợ đặt ra. Hạn chót mà Hy Lạp phải trình đề xuất của mình là sáng 10/7, trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU họp trở lại vào ngày 12/7. Mặc dù vậy, ông Jean-Claude Juncker vẫn cảnh báo châu Âu đã có “kịch bản chi tiết cho khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng Euro”. Ông cũng cho biết khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục có hành động can thiệp với các ngân hàng Hy Lạp hoàn toàn phụ thuộc vào các đề xuất mới của Athens.
 
Theo những nguồn thạo tin, các ngân hàng Hy Lạp sẽ cạn tiền mặt trong 2-3 ngày nữa nếu các chủ nợ quốc tế không thể nhất trí việc tiếp tục hỗ trợ quốc gia đang ngập trong nợ nần này. Hiện các ngân hàng ở Hy Lạp vẫn đóng cửa và việc chuyển tiền ra nước ngoài bị phong tỏa, trong khi người dân nước này chỉ có thể rút tối đa 60 euro/người/ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả