Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng chuẩn bị cho COP21

(ANTV) - Chiều 8/11, Hội nghị tham vấn không chính thức cấp bộ trưởng chuẩn bị cho Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP 21 đã khai mạc tại thủ đô Paris, Pháp. 

Hội nghị với sự tham dự của hơn 60 bộ trưởng Môi trường và Năng lượng đến từ nhiều nước thuộc các châu lực khác nhau trên thế giới, được coi như Hội nghị trù bị khi mà COP 21 sẽ chính thức diễn ra sau 3 tuần nữa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh, thông qua chuỗi các hội nghị được tổ chức trong năm 2015, các nước đã đạt được nhận thức chung rằng việc kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính là một thách thức lâu dài đòi hỏi phải hành động nhiều hơn nữa trong một cơ chế tăng cường để có thể giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 chỉ tăng tối đa 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Ngoại trưởng Pháp Laurant Fabius phát biểu: "Mục tiêu 3 ngày đàm phám của Hội nghị tham vấn lần này là để tìm ra con đường dẫn đến thỏa hiệp cuối cùng giữa các quốc gia. Vẫn còn những bất đồng rất lớn mà các nhà đàm phán chúng tôi đang phải nỗ lực hóa giải, đặc biệt là bất đồng chính trị".

Trước đó vào cuối tháng 10, 155 nước cũng đã công bố cam kết giảm khí phát thải nhà kính của mình. Song căn cứ vào cam kết quốc gia đó, các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc đánh giá nỗ lực này là chưa đủ và cần phải được nâng cao hơn nữa để có thể sử dụng làm bàn đạp cho những mục tiêu trong tương lai.

Ông Tony de Brum - Bộ trưởng Ngoai giao Quốc đảo Marshall phát biểu: "Điều quan trọng nhất là sự sống còn của đất nước chúng tôi. Chúng tôi cần một thỏa thuận để đảm bảo rằng những quốc gia dễ bị tổn thương nhất sẽ không bị lãng quên trong một loạt các thỏa thuận".

Sự bình đẳng giữa các nước phát triển, mới nổi và các nước nghèo về trách nhiệm đóng góp trong nỗ lực chống lại sự nóng lên của Trái Đất là vấn đề được quan tâm đặc biệt và hiện đang là rào cản lớn nhất đối với một thỏa thuận khí hậu toàn cầu tại Paris. Đối với nhiều nước phương Nam, số tiền dự kiến 100 tỷ USD mà các nước công nghiệp cam kết đóng góp hàng năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi mô hình năng lượng và ứng phó với vấn đề biển đổi khí hậu hiện vẫn chỉ là những lời hứa.

Với tất cả các gai góc trên, khoảng thời gian 3 ngày từ 8-10/11 của Hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng không phải là nhiều để các đại biểu có thể đạt được một sự thỏa hiệp. Song Pháp vẫn bày tỏ tin tưởng các nước tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị cũng như tinh thần trách nhiệm nhằm đạt được sự nhất trí.

BT
Thăm dò khán giả