Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 7, 31/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị quốc tế mở rộng về Syria

(ANTV) - Ngày 30/10, hội nghị quốc tế về Syria đã khai mạc tại thủ đô Viên, Áo với sự tham gia của giới chức ngoại giao của 17 quốc gia cùng với Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU). Mục đích chung được các bên nhất trí là tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.

Chương trình nghị sự của Hội nghị quốc tế về Syria lần này được cho là sẽ tập trung vào tương lai của Tổng thống al-Assad, điểm khác biệt lớn nhất giữa các bên tham dự hội nghị.

Theo đó, Mỹ cùng các nước đồng minh cho rằng để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng tại Syria thì ông Assad cần từ bỏ quyền lực trong khi Nga và Iran vẫn giữ quan điểm rằng vị Tổng thống Syria có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, lộ trình chuyển tiếp chính tại Syria cũng là một trong những vấn đề được các nước đặc biệt quan tâm. 

Trước đó, tối ngày 29/10, một loạt các cuộc gặp giữa ngoại trưởng các nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Iran đã diễn ra nhằm đem lại hy vọng khả quan cho hội nghị sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Các nhà ngoại giao đều cho rằng mặc dù hội nghị lần này không đảm bảo một giải pháp chính trị tức thời, song nó đại diện cho hy vọng được coi là duy nhất và tốt nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên của LHQ về Syria cho biết: "Chúng ta chưa bao giờ thấy tất cả các nước có ảnh hưởng trong cuộc xung đột tại Syria thực sự muốn ngồi lại và cùng làm việc với nhau như lúc này. Vì vậy, hội nghị lần này là một tín hiệu đáng mừng và là một cơ hội tuyệt vời không thể bỏ lỡ".

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại nói: "Việc tổ chức được hội nghị hòa bình quốc tế về Syria lần này thực tế đã là một bước đột phá, và tôi hy vọng nó sẽ dẫn tới các cuộc thảo luận về tiến trình chính trị ở Syria".

Hội nghị hôm nay có sự tham dự của đại diện đến từ 17 quốc gia, trong đó đáng chú ý là sự góp mặt của Iran cùng nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên, giới phân tích cũng chỉ ra một thực tế bất cập là một hội nghị bàn về cuộc khủng hoảng ở Syria, song lại không có sự tham dự của bất kỳ đại diện nào tới từ quốc gia Trung Đông này./.

BT
Thăm dò khán giả