Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 10

(ANTV) -Hội nghị cấp cao Đông Á (gọi tắt là EAS) lần thứ 10 đã khai mạc tại thủ đô Kualar Lumpur, Malaysia, với sự tham dự của 18 nguyên thủ quốc gia các nước châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị thảo luận các vấn đề thời sự quan trọng cấp khu vực và toàn cầu.

Trao đổi tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định tính chất của EAS là diễn đàn của các lãnh đạo để đối thoại chiến lược về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á; tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình EAS và cam kết của ASEAN phối hợp chặt chẽ với các nước tham gia EAS để bảo đảm EAS sẽ trở thành cấu thành quan trọng của cấu trúc khu vực; tăng cường EAS thông qua một số biện pháp, nhất là cơ chế triển khai các quyết định của lãnh đạo cấp cao.

Khai mạc Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 10

Nhân dịp 10 năm thành lập, các lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố kỷ niệm 10 năm EAS, đồng thời cam kết thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế toàn cầu, môi trường và quản lý thiên tai, và kết nối ASEAN.

Tại các Hội nghị trên, các nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và quốc tế, nhất là những vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực nổi bật hiện nay như chống khủng bố, an ninh biển, biến đổi khí hậu...

EAS là Hội nghị thường niên với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và lãnh đạo 6 nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand cùng Nga và Mỹ.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa đánh bom

Cảnh sát Canada cho biết, đã nhận được thông tin rằng máy bay này bị đe dọa đánh bom lúc 22h50' hôm qua (giờ địa phương) khi chiếc máy bay cất cánh từ sân bay John Kennedy, Mỹ. Chiếc máy bay mang theo 256 người sau đó đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Halifax, phía Đông Canada. Cảnh sát sau đó đã sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm chất nổ.

Đây không phải là lần đầu tiên, sự việc này xảy ra với hãng hàng không Turkish Airlines. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, ít nhất 3 lần, các chuyến bay của hãng này phải chuyển hướng khẩn cấp do những bức thư đe dọa có bom trên máy bay.

Nga thực hiện kế hoạch quốc phòng 5 năm tới

“Báo Độc Lập”, Nga vừa đưa thông tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh số 560 về việc thực hiện kế hoạch quốc phòng Liên bang Nga giai đoạn 2016-2020 (PO-2020). Đây là tài liệu tương đối mới trong suốt quá trình xây dựng các kế hoạch quân sự từ trước tới nay của Nga . Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký, nhưng Kế hoạch Quốc phòng chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Vẫn chưa rõ những điểm mới trong Kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2016-2020, song Tổng thống Putin đã đặc biệt nhấn mạnh kế hoạch lần này “xác định rõ các rủi ro tiềm ẩn, những đe dọa an ninh quốc gia có ảnh hưởng đến các hoạt động của Nga về một số vấn đề cơ bản như phát triển Lực lượng vũ trang và triển khai các chương trình vũ khí, huy động huấn luyện và bảo vệ lãnh thổ".

Nguồn tin của “Báo Độc Lập” trong Điện Kremlin khẳng định trong số các nhiệm vụ đặt ra trong Kế hoạch Quốc phòng giai đoạn 2016-2020, nhiệm vụ quan trọng nhất liên quan đến việc nâng cao vai trò của lãnh đạo các chủ thể Liên bang trong giải quyết vấn đề bảo vệ lãnh thổ.

Kế hoạch quốc phòng không đơn thuần là một bản kế hoạch mà là hệ thống các tài liệu trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia. Những tài liệu này không chỉ là trách nhiệm của lực lượng quân đội mà còn của cả các cơ quan điều hành chính quyền, các Bộ, Ngành Liên bang và khu vực. 


 

 

BT
Thăm dò khán giả