Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 14/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33

(ANTV) - Từ ngày 13-15/11, tại Singapore sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 33 và Cấp cao giữa Asean với các đối tác. Đây là những hội nghị cấp cao cuối cùng của Asean trong năm 2018, cùng sự tham dự của lãnh đạo 21 nước và tổ chức quốc tế.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi những nội dung về xây dựng Cộng đồng Asean, định hướng quan hệ đối ngoại, liên kết kinh tế, cũng như các chủ đề về hoà bình, ổn định và an ninh ở khu vực và quốc tế. Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo sẽ xem xét, ghi nhận và thông qua 63 văn kiện về nhiều chủ đề, nội dung và lĩnh vực khác nhau.

Để chuẩn bị cho những hội nghị cấp cao nói trên, nước Chủ tịch Asean Singapore đã phối hợp cùng các nước thành viên và cơ quan của Asean tích cực tiến hành công tác chuẩn bị mọi mặt trong suốt năm 2018.

Chiều 13/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ khai mạc và phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Asean 33, cùng các nhà lãnh đạo Asean thảo luận đẩy mạnh hợp tác và liên kết, xây dựng Cộng đồng Asean theo tinh thần chủ đề của năm 2018 “Tự cường và Sáng tạo” và định hướng cho Asean trong các năm tiếp theo.

 

Trung Quốc hy vọng hoàn tất đàm phán COC trong vòng 3 năm

Phát biểu khi đang ở thăm Singapore, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc hy vọng các cuộc đàm phán với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nêu rõ, trong hai thập niên qua, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Trung Quốc hy vọng điều này sẽ tạo cơ hội giúp đạt được bước tiến quan trọng trong quá trình tham vấn COC.

Trước đó, phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cùng nỗ lực với các nước trong khu vực đẩy nhanh thúc đẩy tham vấn về COC.

Hồi tháng 8 vừa qua, Asean và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một "văn bản duy nhất" đàm phán về COC, được đánh giá là bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên. Đây là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán để xây dựng một COC thực chất, hiệu quả, có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

 

Thăm dò khán giả