Thứ hai, ngày 09/12/2019 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 7, 28/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 32

(ANTV) - Ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nhà lãnh đạo ASEAN đã dự Phiên khai mạc của Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thuế nhập khẩu gây lo ngại rất nhiều cho các quốc gia Đông Nam Á. 

 

Theo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, "những căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những mối lo ngại. Các nước thành viên ASEAN sẽ phải phản ứng với những xu hướng bên ngoài to lớn này".

Ông Lý Hiển Long cũng cho biết, 10 nước thành viên ASEAN đang nhóm họp tại đảo quốc Sư Tử này phải "vạch ra con đường phát triển trong bối cảnh địa chính trị mới", đồng thời cảnh báo "hệ thống thương mại đa phương mở và dựa trên luật lệ", vốn làm trụ cột cho ASEAN, đã chịu sức ép sau khi quan điểm chính trị ở nhiều nước đã chuyển sang chống thương mại tự do.

Ông còn cho rằng tổ chức khu vực này đang tiến gần hơn với các cường quốc thế giới mới, như Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng nhấn mạnh rằng các nước thành viên cần cân đối các lợi ích kinh tế riêng và phối hợp với nhau để duy trì sự gắn kết.

Đặc phái viên Trung Quốc tới Nga để thảo luận hợp tác về Syria

 

Ngày 27/4, Đặc phái viên của Trung Quốc về Syria, ông Tạ Hiểu Nham đã tới Moscow, Nga để thảo luận về tình hình khủng hoảng tại Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Tạ Hiểu Nham khẳng định, tình hình tại Syria trong những ngày gần đây gia tăng căng thẳng và các bên liên quan nên trở lại tham vấn để ngăn chặn tình trạng có thể diễn biến xấu hơn.

Ông Tạ Hiểu Nham cũng cho biết, Trung Quốc ủng hộ giải quyết căng thẳng ở Syria thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào bỏ qua Liên Hợp Quốc để thực hiện các hành động quân sự, không phù hợp với tinh thần và nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi đến quan điểm của Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học, ông Tạ Hiểu Nham khẳng định: “Cuộc điều tra cần phải được thực hiện toàn diện, công bằng, minh bạch và phải được thực hiện bởi các chuyên gia chuyên nghiệp”.

BT
Thăm dò khán giả