Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13

(ANTV) - Ngày 20/11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu lần thứ 13 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 53 nước thành viên. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 là hoạt động quan trọng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu lần thứ 12 diễn ra vào tháng 10 năm sau tại Brussel.

Với chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững", trong hai ngày diễn ra, Bộ trưởng ngoại giao các nước sẽ có 3 phiên họp để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, tăng cường quan hệ đối tác trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu, quản lý thiên tai, an ninh lương thực - năng lượng - nguồn nước, thu hẹp khoảng cách phát triển. Đặc biệt, các Ngoại trưởng cũng sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn trong đó có các biện pháp tăng cường kết nối trên các lĩnh vực như giao lưu nhân dân, giao thông vận tải, du lịch, văn hóa, giáo dục, thương mại và đầu tư cũng như trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Theo kế hoạch, kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ thông qua "Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13", chương trình hoạt động giai đoạn 2017 - 2019 đồng thời thông qua các sáng kiến mới, trong đó có sáng kiến của Việt Nam về "Hội nghị ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững".

Syria giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng của IS

Thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, đã một lần nữa trở lại dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, đưa cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS tới bờ sụp đổ.

Quân đội Syria với sự trợ giúp của các tay súng do Iran hậu thuẫn và các cuộc không kích yểm trợ của Nga đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát tại al-Bukamal. Lực lượng bộ binh hiện đang tiến hành gỡ bom mìn do IS cài lại.

Hiện IS chỉ còn hiện diện manh mún ở một số làng mạc và khu vực hẻo lánh ở miền đồi núi Syria. Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện tại Libya và các nước khác khiến Chính phủ nhiều nước đánh giá nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi "vương quốc Hồi giáo" của mình.

Đức: Đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.


Nhà lãnh đạo FDP Christian Lindner cho biết các chính đảng tham gia đàm phán đã không tìm được cơ sở tin tưởng hay một ý tưởng chung cho việc hiện đại hóa đất nước - điều kiện tiên quyết cho một chính phủ ổn định.

Thủ tướng Angela Merkel đã bày tỏ sự tiếc nuối khi đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới thất bại, song cam kết sẽ đưa nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thoả thuận hình thành một liên minh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị nước này, có thể dẫn tới cuộc bầu cử mới, điều mà tất cả các bên đều muốn tránh vì lo ngại sẽ có thêm lợi thế cho đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu.

BT
Thăm dò khán giả