Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị ASEAN +3

(ANTV) - Các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhóm họp sáng nay 7/8 tại Manila, Philippines. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Chủ đề chính của phiên họp là hợp tác kinh tế và tình hình an ninh khu vực. Đây là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3 lần thứ 18 kể từ khi cơ chế hợp tác này ra bắt đầu cuối năm 1997 và được thể chế hóa từ năm 1999.

Tại hội nghị, các Ngoại trưởng ASEAN và các đối tác đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về phương hướng hợp tác các bên trong tương lai, trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực cũng như chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN +3 lần thứ 20 vào tháng 11 năm nay.

Trong đó, các bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại, trong đó có mục tiêu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện RCEP. Đây được coi là cách thức để đối phó lại những bất ổn hiện nay, đặc biệt trước xu hướng bảo hộ gia tăng.

Các bên cũng trao đổi về các biện pháp thực hiện theo tầm nhìn của ASEAN +3 là xây dựng khu vực hòa bình, thịnh vượng và phát triển và hướng tới xây dựng Cộng đồng Đông Á vào năm 2020. Các Ngoại trưởng cũng dự kiến trao đổi về hợp tác chống khủng bố và một số vấn đề an ninh khác.

Cùng với đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đối tác sẽ tiếp tục các hội nghị trong khuôn khổ cấp cao Đông Á và dự Diễn đàn Khu vực ASEAN ARF, trong đó vấn đề an ninh dự kiến sẽ là chủ đề nổi bật.

BT
Thăm dò khán giả