Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới lần thứ 46 tại Davos

(ANTV) - Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên lần thứ 46 đã chính thức khai mạc ngày hôm nay, 20/1,( theo giờ Việt Nam) tại Davos, Thụy Sỹ.

Diễn đàn năm 2016 có chủ đề "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", quy tụ hơn 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia là đại diện của các chính phủ, tập đoàn, viện nghiên cứu, xã hội dân sự và truyền thông, trong đó có các lãnh đạo chủ chốt như: Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu,...

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Klaus Schwab - nhà sáng lập, Chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới đã kêu gọi sự đối thoại, hợp tác giữa các đại biểu tham gia diễn đàn năm nay, đặc biệt là các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ trên thế giới trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp, bất bình đẳng và khủng hoảng vẫn đang gia tăng tại châu Âu và Trung Đông.

Ông Klaus Schwab - Chủ tịch diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: “Hy vọng khi diễn đàn kết thúc, quý vị, tôi và những người đồng nghiệp đều tin rằng, tương lai ngôi nhà toàn cầu nhỏ của chúng ta chỉ có thể được quản lý tốt nếu có sự đối thoại và hợp tác”.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 – chủ đề chính của diễn đàn năm nay là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, vốn tạo ra những khả năng hoàn toàn mới. Chính vì vậy, mục tiêu của diễn đàn thường niên năm nay chính là xây dựng một nhận thức chung đối với những thay đổi nhanh chóng vốn là "chìa khóa" để định hình tương lai.

Bên cạnh đó, những thách thức chính hiện nay như cuộc khủng hoảng di cư, an ninh toàn cầu, biến đổi khí hậu, suy giảm của tăng trưởng toàn cầu và giá cả hàng hóa cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn. Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay sẽ kéo dài 4 ngày từ ngày 20 - 23/1/2016.

Đàm phán cấp cao châu Á lần thứ 12 về không phổ biến vũ khí

Hôm nay (20/1), tại Tokyo, Nhật Bản, đại diện Chính phủ của 17 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã tham gia đàm phán cấp cao châu Á lần thứ 12 về không phổ biến vũ khí.

Phát biểu tại cuộc đàm phán cấp cao châu Á lần thứ 12, ông Kazutoshi Aikawa - Đại sứ, Tổng Giám đốc Cục Khoa học, Không phổ biến vũ khí và Giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản - cho biết: “Chủ đề hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề mà cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực cần đoàn kết và thống nhất đưa ra những biện pháp đối phó ngay lập tức”. Ngoài ra, Ông Aikawa cũng nhấn mạnh, vụ tấn công khủng bố ở Jakarta, Indonesia hôm 14/1 vừa qua là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng khủng bố giờ đây không có biên giới.

Đàm phán cấp cao châu Á về không phổ biến vũ khí đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Năm 2016, ngoài các nước tham gia gồm Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Brunei, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Myanmar và Lào, thì cuộc đàm phán cũng có sự tham gia của đại diện các nước lớn trên thế giới như: Mỹ, Australia và New Zealand.

BT
Thăm dò khán giả