Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khả năng xuất hiện biến thể Ebola mới ở Liberia

(ANTV) - Các quan chức Liberia xác nhận vừa qua đã có thêm ít nhất 2 ca nhiễm Ebola mới ở nước này. Điểm đáng chú ý là các ca nhiễm mới được phát hiện tại địa phương nơi cách đây vài ngày có 1 bệnh nhân qua đời vì Ebola, và nhiều khả năng đã xuất hiện 1 biến thể mới của loại virus nguy hiểm này.

Hai trường hợp nhiễm Ebola mới được phát hiện ở 1 thị trấn gần sân bay quốc tế Liberia, cách thủ đô Monrovia khoảng 50 km về phía Đông Nam. Đây cũng là nơi 1 bệnh nhân nam 17 tuổi mới đây được xác định đã tử vong vì Ebola. Ngoài 2 ca nhiễm mới, còn có 14 nhân viên y tế được cho là đã tiếp xúc với bệnh nhân này.

Các chuyên gia y tế cho rằng, nhiều khả năng đã xuất hiện 1 biến thể mới của virus Ebola, có lẽ từ loài dơi ăn quả. Tuy nhiên, vẫn có khả năng dịch bệnh Ebola có thể tiếp tục âm ỉ và nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan y tế địa phương và quốc tế.

Dù tuyên bố hết dịch từ hôm 9/5, Liberia vẫn đang phải đối phó với dịch bệnh Ebola, vốn đã cướp đi sinh mạng của 4.800 người ở nước này.

 

Nắng nóng gây thiếu nước tại Pakistan 

Đợt nắng nóng khủng khiếp đang hoành hành ở Pakistan trong hơn 1 tuần qua không chỉ cướp đi mạng sống của hơn 1.000 người, mà còn gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng tại quốc gia Nam Á này.

Nằm trên bờ của biển Ả Rập, nhưng người dân ở đây thường xuyên sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và đợt nóng khủng khiếp này đã khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bà Zubaida Bibi - Người dân Karachi, Pakistan cho biết: "Chúng tôi đã gặp vấn đề với nguồn nước từ trước tháng lễ Ramadan. Và bây giờ tình hình chẳng được cải thiện chút nào. Chúng tôi còn không biết sẽ tồn tại như thế nào nữa".

Anh Sarfaraz Ahmed, một lao động nghèo tại Karachi cho biết, mỗi ngày anh phải đi hơn 10p để đến được nhà máy nước gần nhất, vì con hẻm nơi anh sống bây giờ đã chẳng còn một giọt nước.

Anh Sarfaraz Ahmed - Người dân Karachi, Pakistan "Tôi có một con nhỏ. Hàng ngày 2 bố con phải đạp xe tới đây để lấy 4 can nước. Ở nơi tôi sống, không còn nước, và nếu muốn có nước, chúng tôi phải trả 3.000 - 4.000 Rupees (29 - 39USD) cho những người bán nước thời vụ".

Nguồn cung cấp nước cho thành phố Karachi chủ yếu đến từ hồ Keenjhar và đập Hub. Nhưng nhiều năm trở lại đây, lượng mưa sụt giảm đã khiến cho những hồ đập này rơi xuống mực nước chết.

Sự thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt, cũng khiến cho tình hình an ninh trật tự tại Karachi trở nên rối ren, khi nhiều cá nhân hoạt động trục lợi bơm rút các nguồn nước và bán lại cho người dân với giá cắt cổ.

Đơn vụ cấp nước tại Karachi cho biết, hiện chỉ có khoảng 20 cơ sở cấp nước tại Karachi nằm dưới sự quản lý của chính quyền địa phương - một con số khá khiêm tốn so với 125 cơ sở cấp nước bất hợp pháp. Thế nhưng trong bối cảnh, cơ quan này chỉ có thể cung cấp 1/3 lượng nước so với nhu cầu hiện nay, thì vấn đề người dân tìm đến những trạm cấp nước bất hợp pháp sẽ khó được giải quyết. 

 

 

BT
Thăm dò khán giả