Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khả năng hạt nhân của Triều Tiên đạt mức đáng kể

(ANTV) - Liên quan đến vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 10/9 cho rằng, năng lực hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên đến 1 "mức độ đáng kể", và các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn cũng như áp lực lớn hơn là cần thiết.

Bình luận trên được ông Yun Byung-se đưa ra mới đây tại 1 cuộc họp nhằm thảo luận biện pháp đáp trả đối với vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng, được thực hiện hôm 9/9.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault trong ngày 10/9, theo đó ông đề nghị Pháp và  Liên minh châu Âu (EU) có những nỗ lực đồng bộ để hợp tác với Hàn Quốc trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân mới đây nhất của Triều Tiên đã làm bùng lên sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 9/9 đã nhất trí bắt đầu ngay lập tức việc soạn thảo 1 loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng, căn cứ theo điều 41, Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria là cơ hội giải quyết khủng hoảng

Có thể coi thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria là cơ hội lớn nhất từ trước tới nay, cho phép các bên xung đột tại Syria có thể ngồi vào bàn đàm phán, giải quyết xung đột và vãn hồi hòa bình bằng con đường ngoại giao. Đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev về thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, ông Kosachev cũng đồng thời cảnh báo, thỏa thuận này có được tuân thủ hay không và văn kiện vừa được ký kết giữa Nga và Mỹ có thể trở thành tài liệu mang ý nghĩa lịch sử hay không, còn phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Syria và các phe phái đối lập có vũ trang ở quốc gia Trung Đông này.

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài gần 13 tiếng tại Geneva (Thụy Sĩ), theo đó, 2 bên đã nhất trí về 1 kế hoạch ngừng bắn tại Syria, và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông. Lệnh ngừng bắn này dự kiến có hiệu lực từ chiều tối ngày 12/9, trùng với ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

 

BT
Thăm dò khán giả