Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 2, 11/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khả năng áp thuế xe hơi của Tổng thống Mỹ gây lo ngại các nhà sản xuất

(ANTV) - Mối de dọa mới về khả năng áp đặt thuế nhập khẩu ôtô từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động mạnh đến các nhà sản xuất ôtô nước ngoài, vốn xuất khẩu một lượng lớn xe sang thị trường nước này. Tuy nhiên, các chính sách thuế cũng sẽ tác động đến nhiều nhà sản xuất ôtô nội địa.

 

Sau lời phát biểu của Tổng thống Mỹ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ở Canada, ông Trump cho hay chính quyền Mỹ sẽ “xem lại chính sách thuế đối với các hãng ôtô đang làm tràn ngập thị trường Mỹ".
 
Mối de dọa mới về khả năng áp đặt thuế nhập khẩu ôtô từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tác động mạnh đến các nhà sản xuất ôtô nước ngoài, vốn xuất khẩu một lượng lớn xe sang thị trường nước này. Tuy nhiên, các chính sách thuế cũng sẽ tác động đến nhiều nhà sản xuất ôtô nội địa.
 
Hầu hết các thương hiệu xe ôtô ngoại ở Mỹ, gồm có Mercedes, BMW, Nissan, Honda và Volkswagen, đều có ít nhất một nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô trên đất Mỹ, nơi các hãng đang sử dụng hàng chục nghìn người lao động Mỹ.
 
Ngoài ra, các hãng sản xuất ôtô nước ngoài đang đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy của họ ở Mỹ. Đầu năm nay, hãng Toyota và Mazda đã thông báo sẽ đầu tư chung 1,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy ở Alabama với khả năng sản xuất 300.000 chiếc xe mỗi năm.
 
Theo trang mạng Edmunds, từ đầu năm 2018 đến nay, thị phần bán ôtô của các nhà sản xuất ôtô nội địa ở Mỹ đã giảm xuống 50,1% so với mức 51,1% của cùng kỳ năm ngoái.
 
Iran: Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố JCPOA
 

 

Ngày 10/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trao đổi với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015 còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), và về quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại.
 
Tại cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, Tổng thống Iran cho rằng Bắc Kinh đã đóng vai trò quan trọng và hiệu quả trong các cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc thế giới vốn dẫn tới việc ký kết JCPOA.
 
Về quan hệ song phương, Tống thống Rouhani khẳng định Iran hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng nước này. Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh về sự hợp tác hiệu quả giữa Tehran và Bắc Kinh trong hoạt động đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và tình trạng buôn lậu đồng thời kêu gọi hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác.
 
Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc quyết tâm tăng cường hợp tác chiến lược với Iran. Theo ông, JCPOA là thành tựu lớn của sự hợp tác giữa các quốc gia nhằm đảm bảo hòa bình và hợp tác ở khu vực, khẳng định các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân cần phải thực thi đầy đủ các cam kết của mình.
 
 

 

Thăm dò khán giả