Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:21, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26

(ANTV) - Ngày 27/4, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26, diễn ra trong một ngày tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN, đã bế mạc với việc ra 3 tuyên bố chung. 

Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN lấy người dân làm trung tâm; Tuyên bố Langkawi về Phong trào Ôn hòa Toàn cầu; và Tuyên bố Kuala Lumpur về thể chế hóa khả năng tự cường của ASEAN, các cộng đồng và người dân đối với thảm họa và biến đổi khí hậu.

Theo Thủ tướng Malaysia Najib Razak đánh giá kết quả phiên họp toàn thể của Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 26 diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur là rất tích cực.

Tại phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu rộng về ba chủ đề chính, đó là việc thành lập Cộng đồng ASEAN, tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, và Quan hệ đối ngoại và định hướng tương lai của ASEAN. Các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ 10 nước ASEAN đã nhất trí, thể hiện ước nguyện và quyết tâm cao về việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh phát triển tích cực của khu vực và điều này có thể là do sự đóng góp của bốn yếu tố là tăng trưởng kinh tế nổi trội, nhân lực dồi dào, hội nhập khu vực gia tăng và hệ thống hiệp định thương mại tự do ASEAN. Xây dựng cộng đồng ASEAN lấy "người dân là trung tâm" phải tiếp tục là trọng tâm đặc biệt của ASEAN trong những năm tiếp theo.

Về quan hệ đối ngoại, hội nghị khẳng định ASEAN cần tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ với các nước đối tác, chủ động đẩy mạnh quan hệ trên cơ sở phát huy và tận dụng tối đa thế mạnh của từng đối tác. Các lãnh đạo nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục nỗ lực tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm; phát huy và nâng cao hiệu quả của các khuôn khổ và cơ chế hiện hành do ASEAN giữ vai trò chủ đạo; chủ động và đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực, cũng như ứng phó hiệu quả với các thách thức lớn ở khu vực, kể cả an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không cũng như các nguyên tắc mà ASEAN đã thống nhất về Biển Đông

Ngoài phiên họp toàn thể, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 26, các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cũng đã tham dự cuộc họp Hội đồng liên nghị viện ASEAN, cuộc họp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, với Đại diện thanh niên ASEAN, và với Đại diện các tổ chức xã hội dân sự ASEAN.

BT
Thăm dò khán giả