Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả thăm dò trước bầu cử tại Anh

(ANTV) - Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trước thời hạn ở Quốc gia này. Ở thời điểm này, nhiều cuộc tham dò dư luận đã diễn ra dự báo cuộc đua giữa 2 Đảng phái chính tại Anh là Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Theresa May và Công đảng do ông Jeremy Corbyn đứng đầu.

Theo đó, các kết quả tham dò dư luận cho thấy Đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn trước Công đảng nhưng tỷ lệ chênh lệch không quá lớn. Trong khi một kết quả tham dò mới được công bố cho thấy, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có khả năng chỉ giành được 305 ghế trong Quốc hội Anh, tức là thiếu 21 ghế để đạt được đa số quá bán 326/650 ghế cần thiết.

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng YouGov, số ghế đảng Bảo thủ có thể giành được đã giảm từ mức 330 ghế hồi tháng 4 vừa qua, khi bà May kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Trong khi đó, Công đảng đối lập có thể sẽ giành được 268 ghế, tăng 7 ghế so với kết quả khảo sát công bố hôm 3/6 vừa qua.

Các chuyên gia phân tích nhận định chắc chắn các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tục thời gian gần đây sẽ tác động tới tâm lý và lá phiếu của cử tri Anh trong cuộc bầu cử ngày 8/6 tới.

Nếu không giành được đa số quá bán trong quốc hội, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức về Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (còn gọi là Brexit), đồng thời đẩy nước Anh vào tình trạng hỗn loạn chính trị. Ngoài ra, nữ chính khách này sẽ buộc phải đi tới một thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số.

Việc này sẽ gây hậu quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty tới việc phát hành trái phiếu.

LHQ khai mạc Hội nghị Đại dương lần đầu tiên

Ngày 5/6, Hội nghị Đại dương lần đầu tiên đã được khai mạc tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) với sự tham gia của các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ 193 quốc gia. Mục tiêu của Hội nghị là nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đánh bắt cá bừa bãi, và những tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa nghiêm trọng tới “sức khỏe” của các đại dương.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, các đại dương đang ở tình trạng đáng báo động với 1 lượng lớn chất thải nhựa, mực nước biển tăng và các đại dương ấm lên, khiến nước biển nhiều acid hơn, dẫn đến hiện tượng tẩy trắng san hô và làm sụt giảm sự đa dạng sinh học.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị là cơ hội để các quốc gia có hành động dứt điểm để bảo vệ kế sinh nhai của hành tinh.

Dự kiến, Hội nghị Đại dương, diễn ra từ ngày 5-9/6, sẽ thông qua tuyên bố về việc hình thành bản “Kêu gọi Hành động”, hỗ trợ triển khai thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững số 14 của LHQ để làm sạch hành tinh, cũng như danh sách các cam kết thực hiện mục tiêu này.

BT
Thăm dò khán giả