Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ tại bang Iowa, Mỹ

(ANTV) -Ứng cử viên Pete Buttigieg ngày 4/2 đã có chiến thắng gây sốc tại vòng bỏ phiếu kín ở bang Iowa, mở đầu cho cuộc đua chọn ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Theo kết quả kiểm phiếu một phần của đảng này, ứng cử viên Bernie Sanders đã về thứ hai và người có triển vọng thắng cử trên cả nước Joe Biden bị bỏ xa ở vị trí thứ 4.

 

Với 62% khu vực bầu cử thông báo kết quả, ứng cử viên Buttigieg 38 tuổi, cựu thị trưởng thành phố Nam Bend của bang Indiana, đã dẫn đầu với 26,9% số phiếu ủng hộ, theo sát là ông Sanders với 25,1%, Elizabeth Warren được 18,3% và người đồng hành của ứng cử viên ôn hòa Buttigieg là ông Biden giành được 15,6.
 
Kết quả đã được công bố 21 tiếng sau khi các đảng viên Dân chủ ở bang Iowa tập trung để bỏ phiếu kín qua đó khởi động cuộc đua giành vị trí đề cử của đảng này để đối mặt với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
 
EU bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ
 

 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/2, đã bác bỏ nhiều phần của bản kế hoạch hòa bình mới của Mỹ cho khu vực Trung Đông, khẳng định rằng văn bản này vi phạm các giới hạn mà cộng đồng quốc tế đã nhất trí, và việc Israel sáp nhập đất đai của người Palestine sẽ vấp phải sự phản đối.
 
Trong một tuyên bố, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết, để xây dựng một nền hòa bình đúng đắn và vĩnh cửu, các vấn đề quy chế cuối cùng còn tồn đọng phải được quyết định thông qua các cuộc đàm phán giữa hai bên. Các vấn đề đó gồm biên giới của một nhà nước Palestine và quy chế cuối cùng của thành phố Jerusalem.
 
Chính sách của EU tại Trung Đông theo xu hướng thận trọng, vì khối này gồm các thành viên có quan điểm khác nhau, ủng hộ Palestine hoặc ủng hộ Israel. Một số nước EU đã công nhận nhà nước Palestine dù cả khối cho rằng đây là vấn đề cần được giải quyết qua các cuộc đàm phán hòa bình. 
 
Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong tuần tới để thảo luận thỏa thuận gây tranh cãi trên.

 

Thăm dò khán giả