Thứ ba, ngày 02/06/2020 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ bầu cử Nghị viện châu Âu

(ANTV) - Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) được công bố rạng sáng nay 27/5, theo giờ Việt Nam, khối đảng Nhân dân châu Âu (EPP) và Liên minh Chủ nghĩa xã hội và Dân chủ (S&D) vẫn là 2 đảng mạnh nhất, trong khi đảng Xanh và đảng Cực hữu giành kết quả đột phá tại 1 số nước châu Âu.

 

Thông báo của EP cho hay khối đảng Nhân dân Châu Âu giành được 178 ghế, trong khi Liên minh Chủ nghĩa Xã hội và Dân chủ nhận được 152 ghế. Đáng chú ý, liên đảng Xanh-Liên minh tự do châu Âu (Verts/ALE) giành 67 ghế, trong khi các đảng hoài nghi châu Âu, bài châu Âu và dân tộc chủ nghĩa có thể giành 172 trong số 751 ghế tại EP, tương đương tỷ lệ 22,9%.
 
Với số ghế giành được giảm mạnh, 2 nhóm đảng dẫn đầu là đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) và Liên minh Chủ nghĩa Xã hội và Dân chủ (S&D) lần đầu tiên trong hơn 20 năm sẽ không còn chiếm được đa số tại Nghị viện châu Âu. Trong khi đó, nhóm đảng Những người tự do ALDE và nhóm đảng Xanh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành 1 liên minh đa số mới.
 
Thông báo cũng cho hay tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình tại 28 nước châu Âu ước tính đạt 49 đến 52%, cao hơn so với cuộc bầu cử cách đây 5 năm.
 
Venezuela cử phái đoàn tới Na Uy đối thoại với phe đối lập
 

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 26/5 khẳng định đã cử một phái đoàn tới thủ đô Oslo, Na Uy để đại diện chính phủ tiếp tục tiến trình đàm phán với phe đối lập.
 
Tổng thống Maduro cho biết các quan chức dẫn đầu đoàn đàm phán, bao gồm Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza.
 
Tổng thống Venezuela bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Na Uy vì những nỗ lực trong vai trò trung gian để hiện thực hóa bước đi tiếp theo trong tiến trình đàm phán để tiến tới những thỏa thuận tốt đẹp.
 
Về phần mình, phe đối lập Venezuela cũng khẳng định thông qua thông cáo rằng sẽ tham gia vào cuộc đối thoại mới và cho biết đại diện của lực lượng này sẽ là Phó Chủ tịch Quốc hội Stalin Gonzalez và một số cố vấn chính trị của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.
 
Bộ Ngoại giao Na Uy cùng ngày cũng ra thông báo cho biết đại diện của Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ trở lại Oslo vào tuần tới, sau vòng đàm phán sơ bộ đầu tiên thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.
Thăm dò khán giả