Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 23/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả sơ bộ bầu cử Afghanistan: Tổng thống Ghani giành chiến thắng

(ANTV) - Ngày 22/12, Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan thông báo ông Ashraf Ghani sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai khi ông giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Theo đó, ông Ghani đã giành được hơn 50 % số phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 28/9 vừa qua, trong khi đối thủ của ông là ông Abdullah Abdullah chỉ giành được gần 40% số phiếu. Nếu kết quả này được xác nhận chính thức, ông Ghani sẽ đủ điều kiện giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống sau những lần phải hoãn công bố và kiểm phiếu lại vì lý do kỹ thuật. Trong đó, ông Abdullah đã phản đối kiểm phiếu lại ở 7 tỉnh miền Bắc, yêu cầu ủy ban bầu cử trước hết phải hủy bỏ khoảng 300.000 phiếu mà ông cáo buộc là gian lận trong tổng số 1,8 triệu phiếu bầu.
 
Các chủ đầu tư đẩy nhanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Nhóm doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành dự án đường ống dẫn khi đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến nhà thầu chính của dự án đường ống dẫn dầu này là công ty Allseas (Thụy Sỹ-Hà Lan) phải ngừng lắp đặt đường ống cho dự án.

Theo dự kiến, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt hiện nay là 55 tỷ m3 khí đốt/năm. Dự án thuộc sở hữu của Gazprom - tập đoàn khí đốt của Nga cung cấp hơn 1/3 nhu cầu khí đốt của châu Âu.
 
Trước đó ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Luật Ủy quyền Quốc phòng gồm các biện pháp trừng phạt đối với những doanh nghiệp tham gia xây dựng đường ống cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
 
Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái này của Mỹ đã ngăn cản các nước khác phát triển nền kinh tế trong nước. Trong khi đó, Đức cũng cho biết nước này “kiên quyết bác bỏ” các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
BT
Thăm dò khán giả