Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả điều tra dư luận sau bầu cử tại Anh có lợi cho đảng Bảo thủ

(ANTV) - Theo cuộc điều tra cử tri sơ bộ sau bỏ phiếu, đảng Bảo thủ được 316 ghế và đảng đối lập chính là Công đảng đứng thứ hai là 239 ghế.

 
Trong lúc chờ kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quan trọng tại Anh, một kết quả điều tra cử tri sau bỏ phiếu đã được công bố, chiến thắng nghiêng về đảng Bảo Thủ cầm quyền của Thủ tướng David Cameron. Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả chính thức. 
 
Theo cuộc điều tra cử tri sơ bộ sau bỏ phiếu, đảng Bảo Thủ được 316 ghế và đảng đối lập chính là Công Đảng đứng thứ hai với khoảng cách khá xa là 239 ghế. Đảng Dân chủ tự do, cùng thuộc liên minh cầm quyền với đảng Bảo Thủ từ 5 năm qua, được dự đoán giành được 10 ghế.
 
Nếu kết quả điều tra là đúng, với 326 ghế mà đảng Bảo Thủ và đảng Dân chủ tự do giành được, Thủ tướng David Cameron có thể tiếp tục lãnh đạo chính phủ, nếu giành thêm được sự ủng hộ của một đảng nhỏ khác.
 
Tuy nhiên, các cuộc điều tra dư luận sau bỏ phiếu cũng không phải kết quả chính thức và không thể đảm bảo chính xác.
 
Bên cạnh đó, một câu hỏi lớn khiến cả châu Âu và thế giới hướng về cuộc bầu cử lần này tại Anh là liệu nước Anh có ra khỏi liên minh châu Âu EU hay không. Bản thân Thủ tướng David Cameron cũng đưa ra những tuyên bố rất mềm dẻo về vấn đề nhạy cảm này. Thay vì đi thẳng vào câu trả lời “Có” hay “Không”, ông Cameron chỉ mập mờ về khả năng thương lượng một quy chế ngoại lệ cho nước Anh trong EU. Tuy nhiên, một quy ché “ngoại lệ” theo các nhà lãnh đạo EU là không thể chấp nhận được.
 
Cuối cùng, tất cả đều phải chờ đợi sự lựa chọn của cử tri Anh có thể sẽ sớm được công bố trong vài giờ nữa./.
BT
Thăm dò khán giả