Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả cuối cùng trưng cầu dân ý tại Catalonia

(ANTV) - Chính quyền Catalonia vừa thông báo kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân ý về độc lập cho thấy 90% số người bỏ phiếu ủng hộ khu vực này tách khỏi Tây Ban Nha.

Kết quả kiểm phiếu đầy đủ của cuộc trưng cầu ý dân hôm 1/10 vừa qua được công bố trên mạng Internet cho thấy 2.044.038 người trong tổng số 2.286.217 người tham gia bỏ phiếu ủng hộ độc lập cho Catalonia, với tỷ lệ số người đi bỏ phiếu đạt 43%. Trong một diễn biến mới, Thủ hiến vùng Catalonia đã hoãn phiên họp dự kiến tuyên bố độc lập của vùng tự trị này sang ngày 10/10 tới.

Ngày 6/10, ngân hàng Caixabank - ngân hàng lớn thứ ba Tây Ban Nha và đặt trụ sở tại Catalonia, đã xác nhận về việc quyết định di dời trụ sở sang thành phố Valencia "do tình hình chính trị và xã hội hiện tại ở Catalonia."

Cùng ngày, công ty Gas Natural của Tây Ban Nha cũng đã tuyên bố sẽ di dời trụ sở hợp pháp từ Barcelona tới Madrid. Nhà cung cấp khí đốt và điện lớn thứ ba Tây Ban Nha này cho biết trụ sở của công ty sẽ tiếp tục đặt tại Madrid "chừng nào tình trạng vẫn tiếp diễn." Một số công ty lớn khác cũng đã thông báo kế hoạch di dời trụ sở pháp lý ra khỏi vùng Catalonia.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự ủng hộ của nội các

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6/10 khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước bởi bà vẫn nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ Nội các. Tuyên bố trên được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi một cựu Chủ tịch đảng Bảo thủ cho rằng, bà nên từ chức để cứu đảng Bảo thủ khỏi  thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Anh đang bước vào giai đoạn quan trọng trong các cuộc đàm phán về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Thủ tướng May đang đối mặt với sự chống đối của một số nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ. Trả lời phỏng vấn  báo chí về vấn đề này.

Bà May khẳng định: “Tôi nghĩ mình phải thực hiện những điều cần thiết cho đất nước. Những gì mà nước Anh cần hiện nay đó là một sự lãnh đạo điềm tĩnh. Đó là những gì tôi đang thực hiện với sự ủng hộ hoàn toàn của Nội các”.

Chính giới Anh phản ứng trái chiều về lời kêu gọi Thủ tướng Theresa May từ chức. Trong khi một số người ủng hộ việc bãi nhiệm Thủ tướng thì nhiều thành viên Nội các đều lên tiếng ủng hộ Thủ tướng May tiếp tục điều hành Chính phủ Anh.


  

BT
Thăm dò khán giả