Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 28/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/4 cho biết, những kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan cho thấy 51,4% đã bỏ phiếu "Có" nhằm thông qua việc sửa đổi Hiến pháp.

 
Các kết quả này khớp với những số liệu sơ bộ đã đưa ra vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân kết thúc hôm 16/4 vừa qua, được công bố bất chấp những lời kêu gọi của phe đối lập nhằm trì hoãn trong khi họ kiến nghị về việc đã có nhiều sai phạm lớn trong cuộc bỏ phiếu.
 
Trả lời hãng tin Reuters trong tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, ông sẽ trở lại làm thành viên Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền khi các kết quả đầy đủ của cuộc trưng cầu ý dân được công bố.
 
Trước đó, ngày 19/4, Ủy ban Bầu cử Tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập đòi hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 16/4 về sửa đổi Hiến pháp.
 
 LHQ chỉ định người đứng đầu nhóm điều tra nghi vấn vũ khí hóa học ở Syria 
 
 
Ngày 27/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã chỉ định ông Edmond Mulet, quốc tịch Guatemala, là người đứng đầu nhóm điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Theo một thông cáo báo chí, ông Mulet sẽ là người đứng đầu nhóm điều tra độc lập gồm 3 thành viên.
 
Trước đó, hôm 21/4, Mỹ và Nga đã nhất trí nghiên cứu tính khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan dưới sự bảo trợ của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria. Cho đến nay, quân đội chính phủ Syria đã bác bỏ mọi cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh.
 
Cùng ngày 27/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tập trung mọi sự giám sát cũng như mọi sức ép đối với Nga nhằm buộc nước này phải tìm cách chấm dứt cuộc xung đột Syria, đồng thời nhấn mạnh HĐBA LHQ cần hành động dù biết chắc rằng Moskva sẽ dùng tới lá phiếu phủ quyết.
 
Nhắc đến Nga, một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại nước này, bà Haley nhấn mạnh:"Họ là những người có thể chấm dứt nếu họ muốn. Chúng ta cần gây áp lực đối với Nga. Tôi sẽ tiếp tục hối thúc HĐBA LHQ hành động, làm điều gì đó, bất luận Nga tiếp tục sử dụng lá phiếu phủ quyết vì những tiếng nói của chúng ta cần phải được lắng nghe. Nga tiếp tục bao che cho chế độ Syria, Nga tiếp tục cho phép họ cản trở hàng viện trợ nhân đạo đến với những người dân, Nga tiếp tục bao che cho một nhà lãnh đạo dùng vũ khí hóa học để chống lại chính những người dân của mình".
 
 Đáp lại lời phát biểu của bà Haley, Phó Đại sứ Nga tại LHQ ông Petr Iliichev khẳng định Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để đảm bảo các bên tuân thủ thỏa thuận ngừng các hoạt động thù địch để hoạt động vận chuyển hàng viện trợ được nối lại.
 
Đến nay, Nga đã phủ quyết tổng cộng 8 nghị quyết về Syria để bảo vệ chính phủ của ông Assad trước những hành động trừng phạt của Phương Tây. Trung Quốc đứng về phía Nga, và đã phủ quyết 6 nghị quyết./
Thăm dò khán giả