Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả chống dịch của Việt Nam nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư

(ANTV) - Tờ ChosunBiz (báo kinh tế của tập đoàn truyền thông nổi tiếng Chosun, Hàn Quốc) ngày 6/5, đã đăng bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, khẳng định đây là yếu tố để nước ta nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư toàn cầu.

 

Bài báo cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 29/4, tuyên bố Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, đánh dấu 1 bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm này.

Bài báo cũng nhận định Việt Nam là 1 trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Mặc dù có dân số gần 100 triệu người, song chỉ có 271 ca nhiễm bệnh, tính cả người nước ngoài, và không có trường hợp tử vong. Quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong quá trình chống dịch đã sớm nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư toàn cầu.

Bài báo cũng đánh giá cao việc công ty Điện tử Samsung đã phải đồng loạt dừng hoạt động ở nhiều nhà máy trên toàn thế giới, nhưng vẫn có thể duy trì sản xuất ở Việt Nam.

 

Mặc dù hơn 1 tháng thực hiện lệnh giãn cách xã hội, song vùng Washington vẫn trở thành điểm nóng mới của dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ, trong đó những người Mỹ gốc Latinh hoặc gốc Phi là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo số liệu thống kê, hiện Washington và các bang láng giềng như Maryland và Virginia đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vượt quá 64.000 ca, với khoảng 3.000 ca tử vong. Trước đó, hồi đầu tháng 4, giới chức bang Maryland từng dự báo rằng vùng thủ đô sẽ là điểm nóng dịch bệnh tiếp theo, chậm hơn khoảng 2 tuần sau tâm dịch New York.

Mặc dù các biện pháp đóng cửa toàn bộ trường học và doanh nghiệp không thiết yếu cùng lệnh phong tỏa được áp đặt từ cuối tháng 3, nhưng số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong tiếp tục gia tăng. Rất nhiều công nhân tại khu vực này thuộc cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc Phi và tỷ lệ lây nhiễm cũng như tử vong trong nhóm đối tượng này cao hơn hẳn so với những người da trắng.

 

Tại châu Á, Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết, đến cuối tháng 4 vừa qua, chỉ có hơn 60% số người nhiễm COVID-19 ở nước này được điều trị tại bệnh viện, trong khi có đến gần 2.000 bệnh nhân dạng nhẹ, hoặc không có triệu chứng đang chữa bệnh tại nhà.

Cơ quan trên lưu ý rằng, bệnh nhân điều trị tại nhà có thể gặp phải những tình huống bệnh chuyển biến xấu rất nhanh, do đó, việc thực hiện các biện pháp cấp cứu rất quan trọng. Những trường hợp nhẹ nên điều trị tập trung tại các khách sạn được chỉ định, nơi có đội ngũ y bác sĩ túc trực 24/24.

Trong khi đó, trong 1 thông điệp phát trên internet vào chiều ngày 6/5, Thủ tướng Abe Shinzo mong muốn trong vòng 1 tháng tới đây, chính phủ sẽ tập trung hết sức để có thể xác lập phương pháp điều trị COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Thủ tướng cũng kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài, bởi tháng 5 là tháng áp dụng hạn chế tối đa tiếp xúc, đồng thời hy vọng mọi người sẽ thay đổi thói quen, ứng với nếp sinh hoạt mới để bảo vệ tương lai của chính mình.

BT
Thăm dò khán giả