Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả bầu cử sơ bộ tại Australia

(ANTV) - Tiếp tục những diễn biến mới nhất trong cuộc bầu cử tại Australia. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và đảng Dân tộc được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Australia.

 

Theo kết quả kiểm hơn 53% phiếu bầu, liên minh giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison với đảng Dân tộc được cho là giành chiến thắng với ít nhất 73 ghế tại Hạ viện trong khi Công đảng giành được 66 ghế. Hiện còn 6 ghế chưa được xác định nhưng cho dù Công đảng có giành được tất cả các ghế này thì cũng vẫn ít ghế hơn so với liên minh giữa đảng Tự do và Dân tộc.

Như vậy, liên minh giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đã lội ngược dòng trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày hôm nay. Kết quả này đi ngược lại với tất cả kết quả các cuộc thăm dò trước đây cũng như các cuộc thăm dò bên ngoài phòng bỏ phiếu.

Như vậy, kết quả bầu cử sơ bộ đã phản ảnh việc cử tri Australia vẫn coi kinh tế là yếu tố then chốt và ủng hộ chính sách của liên minh cầm quyền trong thời gian qua và muốn trao cho liên minh này thêm cơ hội để tiếp tục đưa đất nước Australia tiếp tục lập kỷ tích tăng trưởng liên tục trong gần 30 năm.

Phó Thủ tướng Áo từ chức

 

Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache thuộc đảng Tự do theo đường lối cực hữu ngày 18/5 thông báo sẽ từ chức và người thay thế ông sẽ là Bộ trưởng Giao thông Norbert Hofer. Quyết định trên được ông Strache công bố tại một cuộc họp báo, sau khi truyền thông Đức tiết lộ một đoạn video bê bối của ông này.

Theo đoạn video được báo chí Đức công bố, Phó Thủ tướng Áo đã có cuộc gặp với một phụ nữ doanh nhân người Nga giàu có tại Tây Ban Nha vào tháng 7/2017 để thảo luận về một hợp đồng xây dựng mà người phụ nữ này muốn có và đổi lại, nữ doanh nhân này sẽ mua lại một tờ báo Áo và ủng hộ đảng Tự do của ông Strache.

Hiện chưa rõ ai thiết lập và quay phim cuộc gặp gỡ đó vì mục đích gì, và tính xác thực của nó đi đến đâu, nhưng việc tung đoạn video vài ngày trước cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy nó sẽ ảnh hưởng tới uy tín của liên minh cầm quyền và từng đảng trong cuộc bầu cử này.

B.T
Thăm dò khán giả