Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:11, Chủ Nhật, 04/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kẻ lao xe tấn công trạm kiểm soát Quốc hội Mỹ có lịch sử tâm lý bất thường

(ANTV) - Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ đã xác định được danh tính kẻ lao xe vào trạm kiểm soát tại Đồi Capitol hôm 2/3, làm một cảnh sát thiệt mạng, một người khác bị thương. Đó là Noah Green, 25 tuổi, người bị cảnh sát bắn hạ sau khi bước từ xe ra với con dao cầm trên tay.

Green là đối tượng nghiện ma túy và mắc chứng hoang tưởng. Các nhà điều tra vẫn chưa rõ động cơ tấn công, tuy nhiên đã loại bỏ yếu tố liên quan đến khủng bố. Hiện an ninh xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ vẫn đang được thắt chặt. Vụ tấn công kể trên xảy ra chưa đầy 3 tháng sau vụ bạo loạn tại đồi Capitol vào ngày 6/1.

Đáng chú ý, vụ việc diễn ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo của Mỹ tháng trước đã lên tiếng cảnh báo về một mối đe dọa tiềm ẩn, liên quan tới khả năng các phần tử cực đoan có động cơ chủng tộc, có thể thực hiện các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt cho dân thường, cũng như các vụ bạo lực nhằm vào cảnh sát, nhân viên và các tòa nhà chính phủ.

Triển vọng thành lập Chính phủ Hà Lan vẫn bế tắc

Triển vọng thành lập chính phủ mới ở Hà Lan ngày càng bị thu hẹp khi một đối tác trong liên minh được coi là quan trọng để đảm bảo thế đa số tại Quốc hội ngày 3/4, đã từ chối tham gia chính quyền mới do Thủ tướng Mark Rutte lãnh đạo.

Diễn biến mới này khiến cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới, vốn đã bị đình trệ càng rơi vào tình trạng bế tắc, đồng thời làm cho các cuộc đàm phán này càng ngày bị trì trệ và gần như không thể dự đoán được kết quả. Dự kiến, tuần tới, Quốc hội Hà Lan sẽ chỉ định một quan chức độc lập có nhiệm vụ đề ra cách thức nhằm thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ. Nhưng hai đảng được cho là không thể thiếu đối với đảng bảo thủ Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng Rutte là đảng Những người Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng D66, ngày 2/4 đã đưa ra kiến nghị phản đối và cho biết rất khó để ông Rutte có thể trở lại đàm phán.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rutte cùng ngày tuyên bố sẽ không từ bỏ việc thành lập một chính phủ mới, đồng thời hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại trong thời gian tới. 

 

Thăm dò khán giả