Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 4, 23/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kẻ chế tạo bom khét tiếng nhất của al Qaeda bị tiêu diệt

(ANTV) -Tay chế tạo bom khét tiếng nhất của al Qaeda và là đối tượng tình nghi hàng đầu của nhiều vụ tấn công máy bay, vừa bị lực lượng đặc biệt tiêu diệt ở Yemen.

Các quan chức Yemen nói họ tin rằng tay khủng bố chuyên chế tạo thiết bị đánh bom máy bay này nằm số những đối tượng vừa bị tiêu diệt. Nếu được xác nhận chắc chắn, đây sẽ là đối tượng sừng sỏ nhất bị giết kể từ khi Osama bin Laden và giáo sĩ Anwar al-Awlaki bị tiêu diệt năm 2011.
 
Al-Asiri, người Ả-rập, là một trong những mục tiêu săn lùng gay gắt nhất của Cục tình báo trung ương Mỹ ở khu vực này. Một phần tử cực đoan khác cũng nằm trong danh sách bị truy tìm hàng đầu là Nasir al-Wuhayshi, thủ lĩnh al Qaeda trên bán đảo Ả-rập và là một trong những kẻ thân tín nhất của bin Laden.
 
Chính quyền Yemen đang cho kiểm tra các xác chết để xác nhận danh tính của những đối tượng vừa bị tiêu diệt hôm 20/4.
 
Sau khi al-Wuhayshi xuất hiện trong một video thúc giục một nhóm phần tử cực đoan “xóa sổ” nước Mỹ, chiến dịch kéo dài 3 ngày do lực lượng Mỹ và Yemen phối hợp, sử dụng máy bay không người lái do CIA điều khiển, đã hạ gục ít nhất 65 tay súng.
 
Al-Asiri, 32 tuổi, được cho là kẻ đã chế tạo "bom quần lót" mà sinh viên người Anh tên là Umar Farouk Abdulmutallab mang theo, nhằm làm nổ tung một chiếc máy bay chở khách sang Mỹ vào ngày Giáng sinh 2009.
Al-Asiri được cho là đã bị tiêu diệt trong chiến dịch bằng máy bay không người lái ở Yemen Ảnh: AP
Hắn cũng bị cáo buộc đứng sau âm mưu tấn công tự sát của cựu sinh viên người Nigeria tại Đại học London. Đối tượng này đã cố kích hoạt chất nổ trên chuyên bay của hãng Northwest Airlines đang trên đường từ Amsterdam tới Detroit năm 2009. Loại bom mà tên này sử dụng được gắn vào vải quần lót. Vì không có thành phần kim loại nên loại bom này cực kỳ khó bị phát hiện.
 
Sau khi kế hoạch này thất bại, năm 2010 al-Asiri tìm cách giấu chất nổ vào khay mực của chiếc máy in hiệu HP để hai phụ nữ người Yemen đặt vào chuyến bay chở hàng của hãng UPS Ailines. Tuy nhiên, quả bom này bị phát hiện kịp thời tại sân bay Đông Midlands (Anh).
 
Al-Asiri cũng chế tạo một quả bom cho em trai hắn là Abdullah, 23 tuổi, để tên này giấu trong người nhằm tấn công hoàng tử Ả-rập Mohammed bin Nayef bin Abdul Aziz, vị Bộ trưởng đang chỉ đạo chương trình khuyến khích các tay súng thánh chiến thay đổi. Nhưng khi quả bom này phát nổ, Abdullah đã chết còn Hoàng tử Mohammed sống sót.
 
Al-Asiri cũng được cho là đã huấn luyện tới 30 kẻ cuồng tín người Anh ở Yemen, nơi mà tình báo Anh tin là những kẻ cuồng tín đang là mối đe dọa thực sự đối với xứ sở sương mù.
Theo Daily Mail
Thăm dò khán giả