Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy-Áo căng thẳng vì trạm kiểm soát biên giới

(ANTV) - Quan hệ giữa Italy và nước láng giềng Áo đã trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Vienna tuyên bố thực hiện việc lắp đặt các trạm kiểm soát dọc tuyến biên giới giữa Italy và Áo, nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Italy sang.

Phát biểu từ Teheran trong chuyến thăm Iran hai ngày, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định rằng "Áo vẫn là bạn của Italy" nhưng Italy kêu gọi Áo phải "tôn trọng" các quy định của EU và không có những hành động nhằm gây ảnh hưởng xấu đến Hiệp ước Schengen về tự do đi lại trong khối. Bộ trưởng Nội vụ Italy đã gọi hành động của Áo là "không thể giải thích được."

Đáp trả những bình luận của Italy, Bộ trưởng Nội vụ Áo tuyên bố phản ứng của Italy là "không thể hiểu được" trong khi Thủ tướng Werner Faymann bảo vệ quyết định của chính phủ Áo khi cho rằng việc lắp đặt các trạm kiểm soát và dựng lên các hàng rào ở biên giới với Italy là "đúng đắn và cần thiết."

Từ hơn một tháng nay, phía Áo đã công khai tỏ ra lo ngại nguy cơ dòng người tràn vào Áo từ phía Italy sẽ tăng vọt sau khi tuyến đường Balkan bị đóng lại và thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư có hiệu lực.

Việc Áo và trước đó là Pháp tăng cường kiểm soát biên giới có khả năng sẽ đẩy Italy vào tình trạng bị cô lập với EU và gia tăng các vấn đề nghiêm trọng nội tại, khi số người di cư tới Italy không thể di chuyển lên các nước Bắc Âu để xin quy chế tị nạn. Kể từ đầu năm tới nay, số người di cư tới Italy bằng đường biển đã lên tới hơn 20.000 người, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

BT
Thăm dò khán giả