Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy triệt phá đường dây nhập cư trái phép

(ANTV) - Ngày 20/4, cảnh sát Italia cho biết đã triệt phá được một đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ châu Phi sang châu Âu, với điểm dừng chân đầu tiên trên các tuyến đường này là Italy.

Người nhập cư trái phép, đặc biệt là thông qua các tuyến đường biển trên Địa Trung Hải, thường tìm tới Italia là điểm dừng chân đầu tiên trước khi tìm cách đến một nước châu Âu khác.

Theo giới chức Italy, Cơ quan chống tội phạm quốc gia ở Palermo và cảnh sát Palermo, thủ phủ đảo Xi-xin, đã bắt 24 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, từ Ghana, Eritrea, Ethiopia và Côte d'Ivoire, với các tội danh chính là buôn người và tổ chức nhập cư trái phép vào châu Âu.

Trong số các đối tượng bị bắt có Ermias Ghermay và Medhane Yehdego Redae,  được nhà chức trách Italy coi là những thủ lĩnh bọn tội phạm chuyên tổ chức các chuyến tàu chở đầy người nhập cư dọc bờ biển Libya sang Italy. Ghermay, quốc tịch Ethiopia, đã lẩn trốn từ tháng 7/2014 và được cho là kẻ đã tổ chức chuyến tàu vượt biển bị chìm vào tháng 10/2013, khiến 366 người thiệt mạng ở ngoài khơi đảo Lampedusa, Italy.

Cho tới nay, Italy đã liên tục phá các đường dây đưa người nhập cư sang châu Âu, đồng thời bắt 976 chủ tàu và tài công trong vòng hơn một năm qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho rằng, những nỗ lực của một mình Italy là chưa đủ. Ông kêu gọi Liên minh châu Âu phải tăng cường hỗ trợ Italy trong việc tiêu diệt các tổ chức tội phạm lợi dụng tình hình bất ổn ở Bắc Phi để kiếm tiền trên người nhập cư trái phép, đồng thời tìm ra giải pháp nhằm bình ổn Libya, nơi xuất phát của 91% số tàu chở người nhập cư sang Italy./.
 

BT
Thăm dò khán giả