Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy siết chặt an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(ANTV) - Sau các vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Pháp, Đức, Thụy Điển và đặc biệt là Anh, mặc dù các nhà chức trách Italy đã duy trì đảm bảo an ninh ở mức rất cao, nhưng những gì đang và sẽ diễn ra trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu lại Rome tới đây đã vượt qua sự tưởng tượng của người dân và những du khách. Theo thông tin từ cảnh sát quốc gia Italy, rất nhiều con đường, tuyến phố bị phong tỏa để phục vụ đảm bảo an ninh cho chuyến viếng thăm chính thức Italy và Tòa Thánh Vatican của Tổng thống Mỹ.

Hiện an ninh tại Thủ đô Roma của Italy và Tòa thánh Vatican đã được thắt chặt. Cảnh sát và quân đội đã được điều động xung quanh quảng trường St. Peter và trung tâm thủ đô Rome.

Khu vực được chú trọng nhất là Cung điện Quirinale, nơi Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Sergio Mattarella và Thủ tướng Paolo Gentiloni. Hiện các tuyến đường xung quanh khu vực nơi Tổng thống Mỹ nghỉ trong thời gian ở Italy đều được phong tỏa. Cơ quan chức năng Italy còn cấm các hoạt động tuần hành và biểu tình tại thủ đô Rome. Tất cả các đơn vị tình báo của Italy đều đang hoạt động 24/24 để có có thể cung cấp thông tin theo thời gian thực.

Ngày 23/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Rome bắt đầu chuyến thăm chính thức Italy và Tòa thánh Vatican, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới châu Âu kể từ khi nhậm chức Tổng thống.


Giám đốc tình báo từ chối tiết lộ cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats đã từ chối công bố nội dung các cuộc trao đổi giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump do tính chất bảo mật của các cuộc gặp này.

Theo người đứng đầu Cơ quan tình báo Quốc gia, với vai trò cố vấn tình báo cấp cao của Tổng thống, ông có nhiệm vụ trao đổi và bàn thảo với Tổng thống Donald Trump về các vấn đề liên quan tới an ninh và lợi ích quốc gia. Nội dung các cuộc gặp này không phù hợp để công bố công khai do tính chất bảo mật của những thông tin được mang ra trao đổi.

Ông Dan Coats cũng từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên tờ Washington Post trước đó một ngày về việc Tổng thống Mỹ đã gây áp lực đối với ông và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers trong khuôn khổ cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định bản thân sẽ không chấp nhận bất cứ động thái chính trị nào nhằm lạm dụng các thông tin tình báo.

Quan chức này cũng lên án việc rò rỉ các thông tin mật của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh việc này gây ra tác động tiêu cực đối với an ninh quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả