Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy hạn chế ô tô vì báo động ô nhiễm

(ANTV) -Tác động của biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những trận lũ lụt kinh hoàng ở Anh, mà còn đang khiến nhiều thành phố ở châu Âu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vừa qua, chính quyền một số thành phố ở Italy đã ban hành lệnh cấm xe ô tô lưu thông để giảm tình trạng ô nhiễm không khí.

Lệnh cấm này được đưa ra sau khi mức độ ô nhiễm đo được tại Italy vượt ngưỡng cho phép. Rome và Milan là 2 thành phố ô nhiễm nhất. Tại thủ đô Rome, tất cả các phương tiện sẽ được phép lưu thông theo ngày chẵn lẻ dựa vào số cuối cùng trên biển số xe. Đây là lần thứ 3 trong tháng Rome áp dụng biện pháp này.

Tại Milan, mức độ ô nhiễm còn tồi tệ hơn, số lượng hạt bụi nhỏ gây hại đến sức khỏe trong không khí đo được ở mức 102 mg một mét khối, cao gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Do đó, chính quyền thành phố này đã ban hành lệnh cấm lưu thông tất cả các loại xe ô tô tư nhân trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 28/12.

Chính quyền hai thành phố này cũng đang khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng hoặc các loại xe sử dụng động cơ hybrid để hạn chế ô nhiễm.

Guinea tuyên bố hoàn toàn thoát khỏi đại dịch Ebola

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sau 40 ngày không có trường hợp mắc bệnh mới thì có thể tuyên bố chấm dứt một dịch bệnh. Từng bị dịch bệnh Ebola tàn phá nặng nề, hiện Guinea đang chờ đánh giá cuối cùng từ WHO này trước khi công bố hết virus chết người này kể từ lần cuối xuất hiện là trung tuần tháng 11/2015.

Trước đó, Liberia và Sierra Leone, 2 trong số 3 quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Ebola, đã tuyên bố hết virus chết người này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế của WHO vẫn khuyến cáo các quốc gia châu Phi này thường xuyên nâng cao cảnh giác vì Ebola có khả năng tái phát rất cao.

Theo số liệu thống kê của WHO, kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2013, virus Ebola đã khiến hơn 28.600 người nhiễm bệnh và 11.315 tử vong. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho biết tính riêng năm 2015, thiệt hại kinh tế do dịch Ebola gây ra đối với 3 quốc gia Tây Phi ước tính lên tới 1,6 tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả