Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italy giải cứu hơn 4.700 người di cư trên biển Địa Trung Hải

(ANTV) - Hải quân Italia cuối tuần qua đã cứu được 4.700 người di cư đang trôi dạt trên vùng biển Địa Trung hải, gần bờ biển của Libya.

Đây là con số thống kê được đưa ra sau hơn 20 đợt giải cứu khác nhau do Cảnh sát biển, Hải quân Italia, tổ chức Bác sĩ không biên giới, trạm viện trợ người di cư ngoài khơi và lực lượng hải thuyền Liên minh châu Âu thực hiện. Những người này được phát hiện đang trôi dạt cùng những chiếc thuyền cao su cũ kỹ và quá tải trọng.

Chưa bao giờ kể từ Thế chiến thứ 2, Liên minh châu Âu phải vật vã đối phó với cuộc khủng hoảng di dân ồ ạt, phức tạp như hiện nay.

Tuyến đường biển khắc nghiệt Địa Trung Hải tiếp tục trở thành điểm chết chóc nhất của người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và Bắc Phi, trong hành trình kiếm tìm cuộc sống mới ở châu Âu.

Đức giảm chi tiêu để bù đắp chi phí cho người nhập cư

Ngày 20/9, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết chi ngân sách quốc gia của Đức năm 2016 sẽ phải cắt giảm 2,5 tỷ euro để dành ngân quỹ trang trải cho các chi phí liên quan dòng người nhập cư và tị nạn vào nước này.

Việc triển khai kế hoạch tiết kiệm ngân sách sẽ gồm hai phần: một là các bộ sẽ đề xuất kế hoạch cắt giảm chi tiêu của mình trong năm 2016 với tổng giá trị là 500 triệu euro, hai là các khoản giảm chi khác khoảng 2 tỷ euro, ví dụ như chi trả nợ giảm nhờ điều kiện lãi suất hợp lý hơn.

Cách đây 2 tuần, ông Schaeuble đã thông báo khoản thặng dư ngân sách năm 2015 là 6 tỷ euro sẽ được chuyển sang tài khóa 2016 để bù đắp chi phí tiếp nhận và hội nhập người tị nạn.

Tổng thống Pháp kêu gọi các nước Eu giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư

Pháp ngày ngày 20/9 đã lên tiếng kêu gọi các nước Liên minh châu Âu nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay trước khi Hội nghị Thượng định EU diễn ta vào ngày 23/9.

Phát biểu trong cuộc họp báo khi đang có chuyến thăm Maroc, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi các Bộ trưởng Nội vụ châu Âu giải quyết những vấn đề khó khăn nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư trước ngày 22/9 để các nhà Lãnh đạo EU có thể chuyên tâm vào các vấn đề quan trọng khác như hỗ trợ tài chính cho các nước tiếp nhận người di cư.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: "Đối với Pháp, mục tiêu đầu tiên là thực hiện các quy định trong Hiệp ước Schengen và các quyền của người tị nạn. Mục tiêu thứ 2 là chúng ta cần phải hỗ trợ người tị nạn tại những nước đã tiếp nhận. Có nghĩa là  bổ sung thêm các nguồn lực cho Cao ủy Tị nạn và trực tiếp là một số nước như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon".

Ông Hollande cũng tuyên bố không một quốc gia Liên minh châu Âu (EU) nào được miễn trừ việc tiếp nhận những người di cư có quyền được tị nạn. Phát biểu này ám chỉ tới việc các nước vẫn còn những tranh cãi về cơ chế phân bổ công bằng một số lượng lớn người di cư đang đổ vào lục địa già.

Được biết, nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU sẽ bàn về một đề xuất gây tranh cãi nhằm phân bổ 120.000 người di cư tới các nước thành viên của khối này.

Nhật Bản: Các đảng tiếp tục tranh cãi về luật an ninh mới

Trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 19/9, chính trường Nhật Bản vẫn dậy sóng khi các Đảng phái tiếp tục tranh cãi về dự luật an ninh - dự luật vừa được Thượng viện Thông qua ngày 19/9.

Liên minh cầm quyền Nhật Bản gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh (NKP) cho biết sẽ tiếp tục giải thích cặn kẽ cho công chúng hiểu về bộ luật an ninh vừa mới được Thượng viện thông qua. Đồng thời cho rằng các luật mới là cần thiết để bảo vệ đất nước và đóng góp cho hòa bình thế giới.

Trong khi Đảng Dân chủ - Đảng đối lập chính tại Nhật Bản cho rằng, cuộc bỏ phiếu đã hoàn toàn phớt lờ dư luận và các luật mới được thông qua trái với hiến pháp. Về phần mình, Đảng Cộng sản tuyên bố việc thông qua các dự luật an ninh là hành động phá hoại nền dân chủ và hiến pháp của Nhật Bản.

Sau 1 năm tranh cãi, Thượng viện Nhật Bản đã chính thức thông qua Dự luật an ninh mới - cho phép Tokyo thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước đồng minh trong trường hợp các quốc gia này bị tấn công vũ trang. Đây là thay đổi lớn mang tính bước ngoặt đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II.


 

 

BT
Thăm dò khán giả