Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:41, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia trước nạn người nhập cư bằng đường biển

(ANTV) - Việc hơn 10.000 người nhập cư gốc Bắc Phi đang lênh đênh trên biển được các lực lượng Hải quân và Bảo vệ bờ biển Italia cứu và đưa lên đất liền trong vòng gần 1 tuần qua qua đã làm dấy lên những lo ngại về khả năng năm nay Italia sẽ phải tiếp nhận một số lượng kỷ lục người nhập cư trái phép bằng đường biển.

Các số liệu thống kê mới công bố của Bộ Nội vụ Italia cho hay, kể từ đầu năm đến nay, Italia đã cứu và tiếp nhận gần 24.000 người nhập cư tìm đường sang châu Âu qua đường biển, hầu hết trong số này xuất phát từ Libya, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cũng ước đoán rằng, trong năm nay, Italia có nguy cơ phải tiếp nhận khoảng 250.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển. Đây là con số cao chưa từng có trong lịch sử.

Ngoại trưởng Gentiloni cho rằng, sự bất ổn ở Bắc Phi và chiến tranh ở Syria cũng như Iraq là một trong những nguyên nhân chính khiến dòng người chạy sang châu Âu tị nạn ngày một tăng.

Sự gia tăng chóng mặt của dòng người nhập cư đã đẩy Italy vào hoàn cảnh khó khăn, khi các trung tâm tiếp nhận đã ở tình trạng quá tải.

Tình trạng này khiến nhà chức trách phải đưa người nhập cư vào khách sạn hoặc biến các khu nhà bỏ hoang tại nhiều thành phố thành nơi trú ngụ của họ.

Điều này càng khiến cho dư luận bức xúc và tạo điều kiện cho đảng có xu hướng bài nhập cư Liên đoàn Phương Bắc giành thêm sự ủng hộ của cử tri.

BT
Thăm dò khán giả