Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia tiến hành bầu cử địa phương

(ANTV) - Sáng 11/6 (theo giờ địa phương), cử tri Italia đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương để bầu chọn ra những nhân vật đại diện cho hơn 1.000 thành phố và thị trấn trên khắp cả nước. Cuộc bầu cử này cũng được coi là phép thử quan trọng đối với cựu Thủ tướng Matteo Renzi, người vừa tái đắc cử chức lãnh đạo đảng Dân chủ và sẽ là ứng cử viên Thủ tướng của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử kế tiếp.

Bộ Nội vụ Italia cho biết, có 9,2 triệu cử tri trên tổng số 60 triệu dân có đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử địa phương lần này. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ lúc 7 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 23 giờ cùng ngày.

Những nơi không có ứng cử viên nào giành được trên 50% phiếu bầu sẽ phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 25/6 tới. Đây là cuộc bầu cử địa phương cuối cùng ở Italia trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay, kết thúc vào tháng 2/2018.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Italia vẫn đang tranh cãi về dự thảo luật bầu cử mới, mà nếu được thông qua sẽ mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào cuối năm nay. Theo đó, những chính đảng không giành đủ 5% số phiếu bầu sẽ không được tham gia Quốc hội.

 Australia xây dựng nhà tù đầu tiên cách ly các phần tử khủng bố

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố. Giới chức bang New South Wales của Australia ngày 11/6 cho biết, nước này sẽ xây dựng nhà tù đầu tiên nhằm cách ly các phần tử khủng bố, và ngăn việc tuyên truyền tư tưởng cực đoan thông qua hệ thống nhà tù.

Theo đó, nhà tù này sẽ được đặt dưới sự giám sát an ninh ở mức cao nhất, có thể giam giữ 54 tù nhân. Trong 3 năm tới, bang New South Wales sẽ dùng 47 triệu USD để tăng thêm sức chứa cho nhà tù, nhằm cách ly những đối tượng có khả năng tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan thông qua mạng lưới nhà tù.

Thời gian qua, Australia đã hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố theo hình thức “con sói đơn độc” – các đối tượng bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đơn độc hành động, gây ra các vụ tấn công đẫm máu. Điều này đã khiến Canberra  phải xem xét lại các chiến thuật an ninh, cũng như quyền hạn của nhà chức trách bang và liên bang.

 

BT
Thăm dò khán giả