Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Italia phản ứng quá chậm trong vụ khách sạn bị tuyết vùi

(ANTV) -  Liên quan đến vụ lở tuyết tại khu vực miền Trung Italy hôm 18/1 khiến 24 người thiệt mạng và 5 người hiện vẫn còn mắc kẹt bên trong khách sạn Rigopiano bị tuyết vùi lấp. Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni  thừa nhận các cơ quan chức năng nước này đã phản ứng chậm trễ trong công tác cứu hộ.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Gentiloni cho biết vụ lở tuyết xảy ra tiếp sau 4 trận động đất mạnh trên 5 độ Richter ở miền Trung Italy đã vùi lấp khách sạn Rigopiano với 40 người ở bên trong. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ chỉ được tiến hành sau vụ lở tuyết khoảng từ 1 đến 2 giờ đồng hồ. Và phải mất tới 8 tiếng sau, những nhân viên cứu hộ đầu tiên mới tiếp cận được hiện trường do thời tiết xấu và các con đường dẫn đến khách sạn bị cô lập.

Thủ tướng Gentiloni cho hay một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng do đã có sự phản hồi chậm trễ liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni: "Cần phải có người chịu trách nhiệm về thảm họa đã xảy ra tại khách sạn Rigopiano, và chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ điều này. Chính phủ chắc chắn không sợ sự thật, sự thật sẽ giúp chúng ta làm tốt hơn và tránh khỏi các cuộc tranh cãi."

Tính đến tối 25/11, tổng cộng 11 người đã được cứu sống, trong đó có 4 trẻ em và 2 người thoát khỏi thảm họa lở tuyết ngay từ đầu. Lực lượng cứu hộ cũng đã đưa được 24 thi thể ra khỏi đống đổ nát của khách sạn. Hiện vẫn còn 5 nạn nhân vẫn đang bị mắc kẹt bên trong. Công tác cứu hộ đang tiếp tục được tiến hành với hy vọng mong manh rằng 5 nạn nhân còn bị kẹt trong khách sạn vẫn còn sống.

Italia: Tòa án Hiến pháp điều chỉnh luật bầu cử

Tòa án Hiến pháp Italy đã ra phán quyết công nhận phần lớn nội dung trong Luật bầu cử (Italicum) vốn được thông qua năm 2015 là hợp hiến. Tòa án Hiến pháp chỉ bác bỏ điều khoản quy định một cuộc bầu cử trong tương lai có thể được tiến hành trong hai vòng bỏ phiếu.

Trong một phán quyết bằng văn bản, Tòa án Hiến pháp tuyên bố các cuộc tổng tuyển cử trong tương lai chỉ được tiến hành trong một vòng bỏ phiếu và luật bầu cử đã được điều chỉnh này giờ đây có thể được áp dụng ngay lập tức. Phán quyết của Tòa án Hiến pháp đã mở đường cho một cuộc bầu cử sớm ở Italy mà nhiều nhà phân tích cho là sẽ diễn ra ngay trong năm 2017.

Như vậy, theo luật bầu cử vừa được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn, đảng nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới với hơn 40% số phiếu thì đảng đó đương nhiên được nhận 55% số ghế trong Hạ viện. Nếu không có đảng nào giành đủ 40% số phiếu, các đảng buộc phải thành lập liên minh./.

 

BT
Thăm dò khán giả