Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel và Palestine tuyên bố ngừng bắn

(ANTV) - Giới chức Palestine cho biết đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập làm trung gian nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bùng phát gần đây tại Dải Gaza và miền Nam Israel. Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ 4 giờ 30 phút sáng 6/5 giờ địa phương (tức 8 giờ 30 phút giờ Hà Nội).

 

Xung đột leo thang từ ngày 4/5 khi hàng loạt rocket từ Dải Gaza bắn vào một số khu vực ở miền Nam Israel, sau khi 4 người Palestine tại Gaza, gồm 2 người biểu tình và 2 tay súng, thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phía Israel. Phía Israel đã tấn công đáp trả các vụ bắn rocket này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu các bên kiềm chế tối đa, ngay lập tức ngăn chặn sự leo thang và trở lại đối thoại. Ông Guterres lên án bằng những từ ngữ mạnh nhất về việc bắn tên lửa từ Gaza vào Israel, đặc biệt là nhằm vào các trung tâm dân sự. Liên Hợp Quốc đang hợp tác chặt chẽ với Ai Cập và tất cả các bên liên quan để kiềm chế leo thang và ngăn chặn xung đột.

Người Hồi giáo thế giới đón lễ Ramadan

 

Ngày 6/5, khoảng 1,8 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới, trong đó có Indonesia bắt đầu đón Ramadan, tháng lễ linh thiêng của người Hồi giáo. Đây là thời gian họ dành để bày tỏ lòng sùng kính, sự tận tâm đối với thánh Alah và củng cố đức tin tôn giáo của mình bằng cách nhịn ăn vào ban ngày.

Vào tối 5/5, lễ cầu nguyện lớn Tarawih trước khi bắt đầu tháng nhịn ăn đã diễn ra tại tất cả các nhà thờ.

Từ trước khi vào tháng lễ, Chính phủ Indonesia đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan để tiến hành các công tác chuẩn bị, đặc biệt là đối phó với tình trạng bất ổn về giá cả nhu yếu phẩm cơ bản như thịt bò và hành tây, hành tím, ớt… thường xảy ra trong thời gian này. Lượng nhiên liệu như xăng, dầu năm nay cũng được chuẩn bị tăng 10% so với năm 2018 để đáp ứng nhu cầu của người dân trong tháng lễ.

Trong tháng Ramadan, từ 4h sáng (trước khi mặt trời mọc) đến 6h tối (giờ mặt trời lặn), những tín đồ Hồi giáo (trừ một số người có lý do chính đáng, chủ yếu liên quan đến sức khỏe, tuổi tác) sẽ không được phép ăn, uống, hút thuốc và quan hệ nam nữ. Tránh làm hoặc nói những điều xấu, họ dành nhiều thời gian để cầu nguyện và các làm việc thiện.

Tín đồ Hồi giáo tin rằng, thực hiện tốt những quy định trong tháng Ramadhan sẽ đem lại cho họ nhiều phước lành và may mắn. Bên cạnh đó, tháng lễ Ramadhan còn có ý nghĩa răn dạy tín đồ Hồi giáo biết chia sẻ và cảm thông với những hoàn cảnh nghèo đói xung quanh. Năm nay, tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sẽ kết thúc vào ngày 4/6.

B.T
Thăm dò khán giả