Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:55, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán nhằm cải thiện quan hệ

(ANTV) - Các quan chức hàng đầu của nước này và Israel đã khởi động vòng đàm phán mới liên quan tới một thỏa thuận nhằm bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thập kỷ căng thẳng.

Giới chức Israel hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không xác nhận và cũng không phủ nhận. Dù không xác nhận về cuộc đàm phán mới này, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp song vẫn chưa đạt được một thỏa thuận trong các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác năng lượng ở phía Đông Địa Trung Hải.

Quan hệ Israel-Thổ Nhĩ Kỳ rạn nứt sau vụ lính đặc công Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza làm nhiều người thiệt mạng vào năm 2010.

Sự việc này buộc hai nước phải rút đại sứ về nước và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra 3 điều kiện đối với Israel để đổi lấy sự bình thường hóa quan hệ gồm: Dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tàu Mavi Marmara và xin lỗi về vụ việc này.

Hồi năm 2013, Israel đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ việc, đồng thời tuyên bố sẽ bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza vẫn tiếp tục là chủ đề tranh cãi.

BT
Thăm dò khán giả